Tranh chấp

Giải quyết tranh chấp hợp đồng có yếu tố nước ngoài

Giải quyết tranh chấp trong hợp đồng đã không còn quá xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, khi có thêm yếu tố nước ngoài thì sao? Bài viết này của VnLaw sẽ chia sẻ về việc giải quyết tranh chấp hợp đồng có yếu tố nước ngoài.

"Giải

Như thế nào là một hợp đồng có yếu tố nước ngoài?

Nó là loại hợp đồng mà trong đó thuộc một trong các trường hợp sau:

  • Chủ thể một một bên tham gia là cá nhân, pháp nhân nước ngoài
  • Các bên tham gia đều là người Việt Nam nhưng phát sinh liên quan lại xảy ra tại nước ngoài
  • Các bên tham gia đều là người Việt Nam nhưng đối tượng thực hiện là ở nước ngoài

Tranh chấp này phát sinh khi các bên tham gia không thực hiện, hoặc thực hiện không đúng, không đủ nghĩa vụ nêu trong hợp đồng.

Phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng có yếu tố nước ngoài

Giải quyết bằng thương lượng

Giải quyết bằng thương lượng
Giải quyết bằng thương lượng

Các bên ngồi lại và tự bàn bạc với nhau nhằm giải quyết vấn đề, mâu thuẫn để các bên đều được đáp ứng quyền lợi riêng. Nó là hình thức ưu tiên thỏa thuận giữa các bên và đảm bảo lợi ích cho cả hai bên. Hiện chưa có quy định chính thức nào điều chỉnh phương thức giải quyết này. Chú ý là có thể thỏa thuận bằng văn bản. Nó sẽ là căn cứ nếu xảy ra tranh chấp cần sự tham gia của bên thứ ba.

Giải quyết bằng hòa giải

Thực hiện khi có sự đồng ý của các bên và tham gia của bên thứ 3 – hòa giải viên thương mại. Mọi thứ sẽ tiến hành và được điều chỉnh theo trình tự, thủ tục của Nghị định về hòa giải thương mại.

Giải quyết bằng Trọng tài

Đây cũng là một phương thức giải quyết khá phổ biến. Nó áp dụng với các bên thỏa thuận cần giải quyết tranh chấp từ hợp đồng có yếu tố nước ngoài nói riêng và hoạt động kinh doanh thương mại nói chung. Trọng tài sẽ xem xét các yếu tố mà hai bên cung cấp sau đó đưa ra kết luận cuối cùng.

Giải quyết bằng Tòa án

Giải quyết bằng Tòa án
Giải quyết bằng Tòa án

Khi cả thương lượng, hòa giải đều không thể đi đến kết quả cuối cùng, bạn có thể lựa chọn hình thức giải quyết bằng Tòa án. Khác với cả ba hình thức thương lượng, hòa giải và trọng tài, bạn có thể chấp nhận kết quả hay không. Tuy nhiên, với hình thức này, khi Tòa án đã đưa ra kết quả cuối cùng dựa trên các tài liệu, bằng chứng (Tòa án yêu cầu các bên cung cấp) thì bạn sẽ buộc phải thi hành. Trừ khi bạn đưa ra bằng chứng và kháng cáo thành công thì bên còn lại phải thi hành.

Pháp luật được áp dụng để giải quyết tranh chấp hợp đồng có yếu tố nước ngoài?

  • Xác định theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc theo pháp luật Việt Nam
  • Nếu Công ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc luật Việt Nam quy định các bên có quyền lựa chọn thì sẽ xác định theo lựa chọn của các bên
  • Nếu không xác định được theo cả hai trường hợp trên thì sẽ căn cứ theo luật có mối liên hệ gần nhất với hợp đồng đó.

Xem thêm:

Bài viết này đã chia sẻ đến bạn những cách giải quyết tranh chấp hợp đồng có yếu tố nước ngoài. Nó chỉ mang tính chất tham khảo, nếu bạn muốn thông tin chi tiết hơn, vui lòng liên hệ với VnLaw để được giải đáp.

Dịch vụ khác

Luật sư nhìn nhận vụ tai nạn máy nghiền xi măng ở Yên Bái và quy định về An toàn lao động

Luật sư nhìn nhận vụ tai nạn máy nghiền xi măng ở Yên Bái và quy định về An toàn lao động

Luật sư nhìn nhận vụ tai nạn máy nghiền xi măng ở Yên Bái và quy định về An toàn lao động An toàn lao động trong môi trường lao động là một yếu tố không thể thiếu. Gần đây theo báo điện tử Dân trí đăng ngày 22/4/2024  một vụ tai nạn...
Xem chi tiết

Hợp đồng giả tạo qua vụ chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quý Thanh

Hợp đồng giả tạo qua vụ chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quý Thanh

  Hợp đồng giả tạo qua vụ chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quý Thanh Hợp đồng giả tạo, hợp đồng giả cách hay giao dịch dân sự giả tạo là giao dịch được xác lập nhằm che dấu giao dịch có thật khác. Trong giao dịch giả tạo các chủ...
Xem chi tiết

Quy định về quà biếu của doanh nghiệp?

Quy định về quà biếu của doanh nghiệp?

Quy định về quà biếu của doanh nghiệp?   Luật sư cho tôi hỏi: Vào các ngày lễ tết như Tết trung thu, Tết nguyên đán thì công ty có chuẩn bị quà biếu để mang lên trụ sở Cơ quan nhà nước để chúc Tết, có nơi thì chúc tập thể (cả phòng...
Xem chi tiết