Tranh chấp

TƯ VẤN GIẢI QUYẾT THU HỒI CÔNG NỢ

Tư vấn giải quyết thu hồi công nợ

Nền kinh tế Việt Nam hiện nay là nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu. Hậu covid và chiến tranh Nga-Ucraina khiến kinh tế  toàn cầu bị suy thoái. Do đó nền kinh tế Việt Nam chủ đạo xuất khẩu bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhiều các doanh nghiệp trong nước đã không thể thanh toán đúng, đủ các nghĩa vụ với đối tác. Chính vì vậy sự chiếm dụng vốn lẫn nhau, phát sinh những công nợ khó đòi ngày càng nhiều. Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực tư vấn giải quyết công nợ, Phòng pháp luật doanh nghiệp – Công ty Luật Đại Việt (Vnlaw) xin giới thiệu dịch vụ tư vấn giải quyết thu hồi công nợ khó đòi.

Quy trình tư vấn giải quyết thu hồi công nợ khó đòi của vnlaw như sau:

 1. Tiếp nhận thông tin, hồ sơ và bổ sung hồ sơ vụ việc liên quan tới công nợ

  Thông tin vụ việc và hồ sơ rất quan trọng, nó là cơ sở để đảm bảo cho việc giải quyết tranh chấp. Đây là cơ sở giải quyết giữa các doanh nghiệp với nhau hay là giải quyết tại cơ quan tài phán.

 2. Nghiên cứu hồ sơ và tổng hợp lập báo cáo pháp lý về tình trạng pháp lý về công nợ.

Bước nghiên cứu hồ sơ là bước xác định trước tình trạng pháp lý của bên yêu cầu thu hồi công nợ. Luật sư sẽ lập Báo cáo pháp lý nêu rõ thực trạng của hồ sơ vụ việc. Báo cáo pháp lý thể hiện thực trạng vụ việc khả năng thắng kiện về mặt pháp lý hay không. Đây là cơ sở để doanh nghiệp lựa chọn quyết định có hay không quá trình khởi kiện sau này.

 1. Tư vấn bổ sung và hoàn thiện pháp lý hồ sơ để đảm bảo khả năng thu hồi công nợ.

Dựa trên kết quả của Báo cáo pháp lý, luật sư sẽ nhận định hoặc đề xuất bổ sung thu thập chứng cứ (nếu thấy cần thiết) để hoàn thiện pháp lý hồ sơ.

 1. Đại diện theo ủy quyền cho khách hàng gửi công văn và làm việc trực tiếp với bên nợ.

Đây là một trong những bước quan trọng có thể giải quyết và thu hồi công nợ nhanh chóng. Luật sư với vai trò là người đại diện cho khách hàng và là người am hiểu pháp luật nên việc thương lượng đàm phán với bên nợ sẽ dễ dàng hơn. Trong thực tế nhiều công nợ khó đòi đã được thu hồi nhờ hoạt động đại diện đàm phán của luật sư với con nợ. Đây là một trong những điều thể hiện bản lĩnh nghề nghiệp, kinh nghiệm và trình độ của luật sư.

 1. Tư vấn, đại diện cho khách bộ hồ sơ khởi kiện để khởi kiện thu hồi công nợ tại tòa án hoặc trọng tài thương mại.

Tố tụng là một quá trình phức tạp nó đòi hỏi những người có chuyên môn. Chính vì vậy với chuyên môn và kinh nghiệm của mình các luật sư Vnlaw sẽ chuẩn bị hồ sơ một cách chỉnh chu đúng pháp luật để quá trình thụ lý được nhanh chóng.

 1. Tham gia đàm phán với bên nợ trong quá trình giải quyết tranh chấp công nợ tại tòa án và trọng tài thương mại.

Đàm phán, hòa giải tại tòa án hoặc trọng tài thương mại cũng là một trong những bước quan trọng để chấm dứt tranh chấp công nợ. Trong quá trình này luật sư sẽ đại diện cho khách hàng tham gia đàm phán với bên nợ trước sự chủ trì của thẩm phán hoặc trọng tài. Thực tế rất nhiều vụ việc tranh chấp công nợ đã được giải quyết thông qua giai đoạn hòa giải này.

 1. Tư vấn và hỗ trợ khách hàng tố giác tội phạm hình sự khi phát hiện bên nợ có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự;

Trong thực tế có rất nhiều vụ việc khi nghiên cứu hồ sơ luật sư của Vnlaw đã phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự của bên nợ với các tội danh như lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản hay tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản… Thông qua quá trình này thay vì khởi kiện dân sự, kinh doanh thương mại, luật sư vnlaw sẽ tư vấn cho khách hàng tố giác tội phạm hình sự đến cơ quan công an. Việc giải quyết tranh chấp công nợ (trách nhiệm dân sự) sẽ được giải quyết song song tại phiên tòa hình sự. Đây cũng là một trong những cách thức có thể giải quyết thu hồi công nợ cho khách hàng.

 1. Tham gia phiên tòa xét xử với vai trò đại đại diện cho nguyên đơn (khách hàng) hoặc luật sư bảo vệ cho khách hàng.

Tham gia phiên tòa để bảo vệ cho khách hàng là một trong những hoạt động nghề nghiệp chính của luật sư. Đây là bước quan trọng để có được một bản án có lợi cho khách hàng và là căn cứ để yêu cầu thi hành án sau này. Với năng lực kinh nghiệm nhiều năm tham gia tố tụng, chúng tôi đã thành công trong rất nhiều vụ việc kiện đòi công nợ trong thực tế.

 1. Đại diện cho khách hàng tham gia yêu cầu thi hành án Bản án có hiệu lực của Tòa án hoặc Trọng tài thương mại để thu hồi công nợ.

Sau khi đã có bản án của tòa án hoặc trọng tài thương mại thì bước tiếp theo biến các phán quyết thành hiện thực. Việc triển khai thu hồi công nợ phải được thực hiện thông qua cơ quan Thi hành án. Vnlaw có kinh nghiệm làm việc với các cơ quan thi hành án các cấp cũng như việc xác định tài sản thu hồi. Chúng tôi đã phối hợp rất thành  công trong hoạt động phối hợp cùng các chấp hành viên để thi hành bản án hiệu quả nhất theo quy định của pháp luật.

Hoạt động giải quyết thu hồi công nợ trong thực tế  rất đa dạng và nhiều thách thức. Có những vụ việc chỉ thực hiện một vài bước là thu hồi được công nợ nhưng có những trường hợp phải thực hiện hết các bước trong quy trình. Điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như khả năng trả nợ của con nợ, kinh nghiệm bản lĩnh của luật sư đại diện cho khách hàng, hồ sơ pháp lý của vụ việc…

Với kinh nghiệm thực tế hơn 25 năm hoạt động tư vấn pháp luật và tranh tụng nói chung và giải quyết thu hồi công nợ cho các doanh nghiệp nói riêng. Vnlaw đã thành công và đạt được sự tin tưởng của nhiều khách hàng và sự nể trọng trong giới luật sư.

Liên hệ

Công ty Luật TNHH Đại Việt

Phòng Pháp luật Doanh nghiệp (vnlaw) tầng 5 tòa nhà số 9 Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội

Luật sư Phạm Xuân Dương- phó giám đốc

Mobile: 0933668166; zalo: 0933668166

Email: xuanduong@luatdaiviet.vn

Tham khảo:

Dịch vụ khác

Trách nhiệm của ngân hàng msb đối với khoản tiền của khách hàng bị mất do cán bộ chiếm dụng

Trách nhiệm của ngân hàng msb đối với khoản tiền của khách hàng bị mất do cán bộ chiếm dụng

Trách nhiệm của ngân hàng msb đối với khoản tiền của khách hàng bị mất do cán bộ chiếm dụng Trách nhiệm MSB? Theo thông tin mới đăng tải trên Vnexpress (https://vnexpress.net/giam-doc-ngan-hang-msb-thanh-xuan-bi-bat-4727786.html) bà Bùi Thị Hoài Anh, Giám...
Xem chi tiết

Góc nhìn của luật sư về vụ Ngân hàng Eximbank Quảng Ninh tính lãi kép và lãi theo dư nợ gốc

Góc nhìn của luật sư về vụ Ngân hàng Eximbank Quảng Ninh tính lãi kép và lãi theo dư nợ gốc

Góc nhìn của luật sư về vụ Ngân hàng Eximbank Quảng Ninh tính lãi kép và lãi theo dư nợ gốc Vụ chủ thẻ tín dụng bị Eximbank Quảng Ninh yêu cầu phải trả hơn 8 tỷ đồng tiền lãi quá hạn cho số dư nợ gốc hơn 8 triệu đồng dưới góc nhìn...
Xem chi tiết

Lãi chậm trả tiền trong án lệ

Lãi chậm trả tiền trong án lệ

Lãi chậm trả tiền trong án lệ năm 2016   Trong 10 án lệ được công bố, có án lệ liên quan đến lãi do chậm thanh toán (chậm trả) một khoản tiền. Đó là Án lệ số 08/2016/AL (được xây dựng trên cơ sở Quyết định giám đốc thẩm số 12/2013/KDTM-GĐT...
Xem chi tiết