Tin tức

Điều kiện để thành lập công ty cổ phần gồm những gì?

Công ty cổ phần là một trong những loại hình doanh nghiệp lớn và khá phổ biến tại Việt Nam. Rất nhiều câu hỏi đã được đặt ra về loại hình công ty này: Công ty cổ phần là gì? Điều kiện để thành lập công ty cổ phần gồm những gì?,… 

Trong bài viết này, VnLaw sẽ cung cấp cho bạn thông tin đầy đủ nhất về công ty cổ phần cũng như điều kiện để thành lập công ty cổ phần.

Công ty cổ phần là gì?

Công ty cổ phần (CTCP) – một loại hình doanh nghiệp được hình thành và phát triển bởi sự góp vốn của nhiều cá nhân và tổ chức. Trong công ty cổ phần, số vốn điều lệ của công ty được chia nhỏ thành nhiều phần bằng nhau. Các phần bằng nhau đó gọi là cổ phần. Các cá nhân hay tổ chức sở hữu cổ phần được gọi chung là cổ đông. Các cổ đông được cấp một giấy chứng nhận sở hữu cổ phần gọi được là cổ phiếu. Công ty cổ phần là một trong những loại hình công ty căn bản đang tồn tại trên thị trường.

Điều kiện để thành lập công ty cổ phần

Điều kiện để thành lập công ty cổ phần
Điều kiện để thành lập công ty cổ phần

Luật doanh nghiệp 2020 và Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp quy định một số điều kiện để thành lập công ty cổ phần. Theo đó:

Điều kiện về số lượng cổ đông góp vốn

Trong suốt quá trình hoạt động của công ty cổ phần cần có tối thiểu 03 cổ đông. Không có quy định cụ thể nào giới hạn số lượng cổ đông tối đa của công ty cổ phần.

Điều kiện về tên của công ty cổ phần

Tên công ty không được trùng lặp hoặc gây nhầm lẫn với tên của các doanh nghiệp đã được đăng ký trong Cơ sở dữ liệu Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trên phạm vi cả nước. Trừ hai trường hợp: những doanh nghiệp đã giải thể hoặc quyết định của Tòa án tuyên bố doanh nghiệp phá sản có hiệu lực.

Trong điều kiện để thành lập công ty cổ phần, doanh nghiệp không được phép sử dụng tên hoặc một phần tên của cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang, các tổ chức chính trị,… trực thuộc bộ máy nhà nước nếu không được sự chấp thuận của tổ chức, cơ quan đó.

Phòng đăng ký kinh doanh sẽ có quyết định cuối cùng về việc chấp thuận hoặc từ chối tên dự kiến đăng ký của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể khởi kiện nếu không đồng ý với quyết định của phòng Đăng ký kinh doanh.

Điều kiện về trụ sở của công ty cổ phần

Thành lập công ty cổ phần cần có trụ sở giao dịch. Địa chỉ công ty phải rõ ràng từ số nhà, ngách, hẻm đến tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và doanh nghiệp phải được quyền sử dụng hợp pháp.

Không được đăng ký trụ sở công ty tại chung cư và nhà tập thể. Đối với nhà riêng, không cần cung cấp bản sao công chứng giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất.

Đối với các tòa nhà thương mại, đặt trụ sở ở đây cần cung cấp thêm quyết định xây dựng hoặc giấy phép xây dựng.

Điều kiện về ngành, nghề kinh doanh

Ngành, nghề kinh doanh sẽ tuân thủ theo mã hệ thống ngành nghề kinh tế quốc dân. Có 2 nhóm ngành nghề chính là: kinh doanh không có điều kiện và kinh doanh có điều kiện.

Đối với những ngành nghề có điều kiện, doanh nghiệp cần thỏa mãn các điều kiện để thành lập công ty cổ phần. Điển hình như điều kiện về mức vốn đăng ký, chứng chỉ hành nghề đủ điều kiện hoạt động,… Ví dụ: Bất động sản cần số vốn tối thiểu là 20 tỷ; cần có chứng chỉ hành nghề kế toán mới có thể đăng ký dịch vụ kế toán

Tùy theo ngành nghề kinh doanh thực tế, Nhà nước sẽ có những quy định riêng của ngành nghề đó. Để được tư vấn thành lập công ty cổ phần một cách chính xác, bạn cần truy cập những trang thông tin hoặc liên hệ với những cá nhân uy tín.

Điều kiện về vốn điều lệ và vốn pháp định

Đây là thông tin quan trọng nhất cần biết trong điều kiện để thành lập công ty cổ phần. Nguyên nhân do liên quan trực tiếp tới nghĩa vụ tài sản của chủ doanh nghiệp (các cổ đông).

Theo quy định của Pháp Luật, khoảng thời gian 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là thời gian để các cổ đông góp đủ số vốn đã đăng ký mua.

Sau thời hạn 90 ngày, nếu cổ đông chưa thanh toán hoặc chỉ thanh toán một phần số cổ phần đăng ký doanh nghiệp phải thực hiện thay đổi thông tin về cổ đông sáng lập và giảm vốn điều lệ về số vốn góp được trong 30 ngày tiếp theo.

Vốn điều lệ của công ty cũng liên quan đến mức thuế (lệ phí) môn bài doanh nghiệp phải nộp.

Với một số ngành nghề như bảo hiểm, chứng khoán, xuất khẩu lao động,… yêu cầu vốn pháp định; doanh nghiệp cần đăng ký vốn điều lệ tối thiểu bằng vốn pháp định. Đối với một số ngành nghề khác, Luật Doanh nghiệp không có quy định cụ thể về vốn điều lệ trong điều kiện để thành lập công ty cổ phần

Khi kê khai ngành nghề cụ thể, chúng tôi sẽ tư vấn thành lập công ty cổ phần cho khách hàng một cách cụ thể nhất.

Điều kiện về người đại diện của công ty cổ phần

Người đại diện của CTCP có thể là người đại diện theo pháp luật của nhiều doanh nghiệp khác nhau. Có 02 trường hợp không được tiếp tục làm người đại diện của công ty cổ phần:

Người đại diện của doanh nghiệp đang bị treo mã số thuế: Không báo cáo thuế; không hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp; không thông báo tạm ngừng hoạt động khi doanh nghiệp không hoạt động.

Hạn chế theo quy định về quản trị công ty đại chúng: Chủ tịch HĐQT không được kiêm nhiệm chức danh Giám đốc (TGĐ) là người đại diện của cùng một công ty đại chúng.

Điều kiện về thành viên hội đồng quản trị

Một cá nhân, tổ chức có thể đồng thời là thành viên hội đồng quản trị của công ty cổ phần và các công ty khác. Tuy nhiên không được quá 05 công ty ngoài công ty đại chúng ban đầu.

Xem thêm:


Trên đây là toàn bộ những thông tin mà VnLaw đã tổng hợp được về điều kiện để thành lập công ty cổ phần. Rất mong những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình đăng ký cũng như thay đổi loại hình doanh nghiệp.

Dịch vụ khác

Hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh cá thể

Share the post "Hộ kinh doanh cá thể" FacebookTwitterShare… window.addEventListener("DOMContentLoaded", function(){ if ( navigator.share ) { let shareurl = document.location.href; let btns = document.querySelectorAll(".juiz_sps_link_shareapi button:not([data-bound])"); const...
Xem chi tiết

Rủi ro đặt cọc mua nhà đất trong thực tế.

Rủi ro đặt cọc mua nhà đất trong thực tế.

Share the post "Rủi ro đặt cọc mua nhà đất trong thực tế." FacebookTwitterShare… window.addEventListener("DOMContentLoaded", function(){ if ( navigator.share ) { let shareurl = document.location.href; let btns = document.querySelectorAll(".juiz_sps_link_shareapi...
Xem chi tiết

luật sư hướng dẫn quy trình, thủ tục mua bán nhà đất áp dụng thực tiễn

luật sư hướng dẫn quy trình, thủ tục mua bán nhà đất áp dụng thực tiễn

Share the post "luật sư hướng dẫn quy trình, thủ tục mua bán nhà đất áp dụng thực tiễn" FacebookTwitterShare… window.addEventListener("DOMContentLoaded", function(){ if ( navigator.share ) { let shareurl = document.location.href; let btns = document.querySelectorAll(".juiz_sps_link_shareapi...
Xem chi tiết