Sở hữu trí tuệ

Quy trình các bước để đăng ký nhãn hiệu cho bao bì sản phẩm

Bao bì sản phẩm là một hình thức thể hiện sản phẩm. Một bao bì bắt mắt có thể thu hút người dùng mua hàng nhiều hơn. Và việc đăng ký nhãn hiệu cho bao bì sản phẩm sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu lợi ích cũng như tránh được các tranh chấp không đáng có. Bài viết dưới đây của VnLaw sẽ chỉ cho bạn quy trình các bước để đăng ký nhãn hiệu cho bao bì sản phẩm. 

Quy trình các bước để đăng ký nhãn hiệu cho bao bì sản phẩm
Quy trình các bước để đăng ký nhãn hiệu cho bao bì sản phẩm

Bao bì được đăng ký bảo hộ dưới hình thức nào?

Trên bao bì sẽ bao gồm các từ ngữ, hình ảnh, màu sắc và tên sản phẩm, thành phần cũng như hướng dẫn sử dụng,…Nó cũng giúp cho doanh nghiệp phân biệt sản phẩm của mình với các doanh nghiệp khác. Do đó, bao bì của sản phẩm được bảo hộ dưới dạng nhãn hiệu. Và chúng được đăng ký bảo hộ độc quyền với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Vì trên bao bì có quá nhiều thông tin cần thể hiện nên khi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu này bạn cần lựa chọn những thông tin quan trọng. Với những thông tin không quan trọng, bạn có thể không viết trong mô tả. Chú ý nên lựa chọn từ ngữ mô tả cho phù hợp.

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho bao bì sản phẩm

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ đăng ký bảo hộ bao bì sản phẩm

Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ, giấy tờ của đăng ký bảo hộ bao bì bao gồm các loại sau:

  • Tờ khai đăng ký theo mẫu quy định – 2 bản
  • Mẫu của nhãn hiệu có kích thước 8×8 cm – 5 bản cùng với danh mục thực phẩm chức năng mang nhãn hiệu
  • Giấy tờ ủy quyền nếu có
  • Tài liệu chứng minh quyền đăng ký nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đăng ký từ người khác.
  • Giấy tờ chứng minh quyền ưu tiên nếu hưởng quyền này
  • Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí
Bao bì sản phẩm được thiết kế
Bao bì sản phẩm được thiết kế

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ bao bì sản phẩm

Tổ chức hoặc cá nhân đăng ký bảo hộ nhãn hiệu nộp đơn đăng ký về Cục Sở hữu trí tuệ gần với địa phương bạn đang ở nhất. Nếu không nộp trực tiếp được thì bạn có thể nộp nó qua đường bưu điện.

Bước 3: Thẩm định về mặt hình thức của đơn

Nó sẽ diễn ra trong vòng 1 tháng kể từ ngày bạn nộp đơn. Cục Sở hữu sẽ xem xét tính hợp lệ của đơn để chấp nhận đơn đăng ký hợp lệ hoặc từ chối.

Bước 4: Công bố đơn

Sau khi có quyết định đơn hợp lệ thì đơn công bố công khai trên Công báo Sở hữu công nghiệp.

Bước 5: Thẩm định nội dung của đơn

Thời gian không quá 9 tháng kể từ ngày công bố đơn. Để đánh giá khả năng được bảo hộ của các đối tượng trong đơn đăng ký theo điều kiện bảo hộ. Từ đó xác định phạm vi bảo hộ tương ứng.

Bước 6: Ra quyết định cấp hoặc từ chối cấp

Nếu đối tượng trong đơn không đáp ứng yêu cầu thì sẽ bị từ chối cấp văn bằng bảo hộ. Tuy nhiên, nếu đối tượng trong đơn đáp ứng các yêu cầu về bảo hộ và đã nộp đủ lệ phí thì sẽ được cấp văn bằng bảo hộ và ghi nhận vào sổ đăng ký quốc gia và công bố trên Công báo Sở hữu công nghiệp.

Xem thêm:

Trên đây là nội dung mà VnLaw muốn gửi đến bạn về đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho bao bì sản phẩm. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn về các thủ tục thì vui lòng liên hệ với chúng tôi để được các luật sư giàu kinh nghiệm tư vấn chuyên sâu. 

 

Dịch vụ khác

Quay lén camera trong nhà vệ sinh- góc nhìn pháp lý

Quay lén camera trong nhà vệ sinh- góc nhìn pháp lý

Góc nhìn pháp lý về hành vi quay lén camera trong nhà vệ sinh Quay camera lén trong nhà vệ sinh không chỉ là hành vi xâm phạm quyền riêng tư mà còn là một hành động vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Theo chung tôi vấn đề này không chỉ liên quan đến...
Xem chi tiết

Thực trạng và giải pháp Phòng cháy chữa cháy đối với nhà ở kết hợp kinh doanh tại Việt Nam 

Thực trạng và giải pháp Phòng cháy chữa cháy đối với nhà ở kết hợp kinh doanh tại Việt Nam 

Phòng cháy chữa cháy đối với nhà ở kết hợp kinh doanh   Nhà ở kết hợp kinh doanh là một trong những hình thức hoạt động kinh doanh kết hợp phổ biến ở mọi miền ở đất nước Việt Nam từ trước đến nay. Tuy nhiên, việc sử dụng...
Xem chi tiết

HƯỚNG DẪN THỦ TỤC PHÁP LÝ CHO VIỆT KIỀU MUA NHÀ TẠI VIỆT NAM THEO LUẬT ĐẤT ĐAI 2024

HƯỚNG DẪN THỦ TỤC PHÁP LÝ CHO VIỆT KIỀU MUA NHÀ TẠI VIỆT NAM THEO LUẬT ĐẤT ĐAI 2024

THỦ TỤC PHÁP LÝ CHO VIỆT KIỀU MUA NHÀ TẠI VIỆT NAM THEO LUẬT ĐẤT ĐAI 2024 (TỪ NGÀY 01/07/2024) Đối tượng áp dụng: Luật Đất đai sửa đổi 2024 mở rộng đối tượng áp dụng cho Việt kiều mua nhà gồm: Từ người Việt Nam định cư ở...
Xem chi tiết