Kinh doanh- Hợp đồng

Hợp đồng liên danh là gì? Tư vấn soạn thảo hợp đồng liên doanh

Hợp đồng liên danh là loại hợp đồng khá phổ biến trong đầu tư, hợp tác kinh doanh của doanh nghiệp hiện nay. Tuy nhiên mọi người thường nhầm lẫn loại hợp đồng này với hợp đồng liên doanh. Hãy cũng Luật Doanh Nghiệp tìm hiểu chi tiết về loại hợp đồng này qua bài viết dưới đây nhé!

Hợp đồng liên danh là gì?

Hợp đồng liên danh là loại hợp đồng được sử dụng trong đấu thầu, khi các bên tham gia hợp tác, liên kết tạo thành một liên danh để tham gia đấu thầu một dự án nào đó.

Hợp đồng liên danh quy định rõ ràng về quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm của các bên liên quan và mỗi thành viên trong liên danh.

Hợp đồng liên danh là gì? Tư vấn soạn thảo hợp đồng liên doanh
Hợp đồng liên danh là gì? Tư vấn soạn thảo hợp đồng liên doanh

Thông thường việc nhà thầu thực hiện liên danh là do hai nhóm nguyên nhân chủ yếu sau:

 • Một doanh nghiệp tham gia không đủ năng lực thực hiện gói thầu đó.
 • Do gói thầu lớn và các thành viên muốn tối ưu hóa phần công việc trong gói thầu. Việc này vừa để đảm bảo năng lực và chất lượng công việc mà còn có thể lợi ích nhận được tương xứng.

Hợp đồng liên danh có một số đặc điểm sau:

Bản chất của hợp đồng liên danh là tổng hợp các thành viên tham gia tạo thành tư cách nhà thầu. Người đại diện là một trong số thành viên tham gia trong hợp tác liên danh. Các bên tham gia liên danh sẽ cùng ký kết bản hợp đồng liên danh. Trong hợp đồng sẽ nêu rõ các điều khoản và tỷ lệ góp vốn cũng như phương thức hạch toán, quyền lợi và nghĩa vụ của các bên khi tham gia đã thỏa thuận để xác định được lợi ích và nghĩa vụ ràng buộc.

Một số rủi ro trong tranh chấp từ hợp đồng liên danh

Hợp đồng liên danh là loại hợp đồng liên kết hợp tác nên rất dễ xảy ra tranh chấp không đáng có. Chúng ta cùng tìm hiểu một số rủi ro tranh chấp thường xảy ra nhất.

 • Tranh chấp do chủ thể ký kết hợp đồng: khi ký kết hợp đồng không xác định rõ được nhiệm vụ, vai trò, trách nhiệm của các bên liên quan dẫn đến bất đồng quan điểm.
 • Tranh chấp do vi phạm nguyên tắc hoạt động: khi ký hợp đồng các bên đã thống nhất về các điều khoản chung nhưng khi triển khai dự án thì mâu thuẫn xảy ra.
 • Tranh chấp do khối lượng công việc phân chia không đồng đều: một thỏa thuận liên danh hợp lệ khi khối lượng công việc được chia tường ứng với giá trị về quyền lợi và trách nhiệm của các bên tham gia.
 • Tranh chấp về thanh toán: Trong hợp đồng liên danh thường có một bên đứng ra làm đại diện liên danh. Bên đại diện liên danh sử dụng pháp nhân và tài khoản của mình để nhận thanh toán với chủ đầu tư. Tuy nhiên nhiều trường hợp bên đại diện liên danh giữ tiền không chuyển trả lại cho bên liên danh.
 • Tranh chấp về bảo hành công trình. Tất cả các thành viên liên danh đều phải liên đới cho trách nhiệm chung toàn bộ công trình. Nhưng phần bảo hành cụ thể lại là nghĩa vụ của một thành viên nào đó mà thành viên đó lại không thực hiện.
 • Khoản tiền bảo lãnh của toàn bộ công trình là chung của các thành viên liên danh. Nghĩa vụ phần việc vi phạm phải chịu phạt lại là của một thành viên vượt quá số tiền họ đóng góp vào khoản bảo lãnh.
 • Tranh chấp về các điều khoản chấm dứt hợp đồng…

Một số điều khoản cơ bản của hợp đồng liên danh cần có

Một hợp đồng cơ bản cần có các điều khoản  thông tin, chủ thể, quyền và nghĩa vụ các bên. Hợp đồng thường có các điều khoản cơ bản sau đây:

 • Điều khoản về các chủ thể hợp đồng: Tên, số điện thoại, địa chủ, người đại diện, email,..
 • Tên và đại diện của liên danh: tên, các thành viên, con dấu, tài khoản, địa chỉ, thời gian giao dịch.
 • Điều khoản liên quan đến việc phân chia công việc nếu trúng thầu: khối thời công việc, hạng mục, thời gian hoàn thành,…
 • Điều khoản liên quan đến nguyên tắc, thỏa thuận liên danh
 • Điều khoản về hoạt động tài chính của công ty liên danh
 • Điều khoản về trách nhiệm và nghĩa vụ của các bên liên quan.
 • Điều khoản bất khả kháng, các trường hợp không thể tránh khỏi
 • Điều khoản về vi phạm hợp đồng, bồi thường thiệt hại theo đúng quy định của pháp luật.
 • Điều khoản về việc giải quyết tranh chấp trong hợp đồng nếu xảy ra

Mẫu hợp đồng liên danh

Vnlaw xin cung cấp cho bạn một số mẫu hợp đồng có sẵn. Các bạn có thể tham khảo bằng cách tải tại đây. 

Trên đây là những thông tin chia sẻ về “Hợp đồng liên danh là gì? Tư vấn soạn thảo hợp đồng liên doanh”, hy vọng bài viết sẽ giúp ích được các bạn.

Xem thêm:

Để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết, Quý khách hàng vui lòng liên hệ chúng tôi qua:

hotline +84 9888 999 26 hoặc email xuanduong@luatdaiviet.vn

Phòng Pháp luật Doanh nghiệp (VnLaw) – Công ty Luật TNHH Đại Việt 

Địa chỉ: Số 09 Vạn Phúc, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội

Dịch vụ khác

Hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh cá thể

Share the post "Hộ kinh doanh cá thể" FacebookTwitterShare… window.addEventListener("DOMContentLoaded", function(){ if ( navigator.share ) { let shareurl = document.location.href; let btns = document.querySelectorAll(".juiz_sps_link_shareapi button:not([data-bound])"); const...
Xem chi tiết

Rủi ro đặt cọc mua nhà đất trong thực tế.

Rủi ro đặt cọc mua nhà đất trong thực tế.

Share the post "Rủi ro đặt cọc mua nhà đất trong thực tế." FacebookTwitterShare… window.addEventListener("DOMContentLoaded", function(){ if ( navigator.share ) { let shareurl = document.location.href; let btns = document.querySelectorAll(".juiz_sps_link_shareapi...
Xem chi tiết

luật sư hướng dẫn quy trình, thủ tục mua bán nhà đất áp dụng thực tiễn

luật sư hướng dẫn quy trình, thủ tục mua bán nhà đất áp dụng thực tiễn

Share the post "luật sư hướng dẫn quy trình, thủ tục mua bán nhà đất áp dụng thực tiễn" FacebookTwitterShare… window.addEventListener("DOMContentLoaded", function(){ if ( navigator.share ) { let shareurl = document.location.href; let btns = document.querySelectorAll(".juiz_sps_link_shareapi...
Xem chi tiết