Tranh chấp

Nguyên tắc giải quyết tranh chấp hợp đồng bạn nên biết?

Bất kỳ một hợp đồng nào cũng có thể phát sinh những tranh chấp. Việc giải quyết tranh chấp cũng cần tuân thủ một số nguyên tắc nhất định. Vậy thì hôm nay VnLaw sẽ chia sẻ cho bạn những nguyên tắc giải quyết tranh chấp hợp đồng mà bạn nên biết.

Đặc điểm của tranh chấp hợp đồng

Bạn hẳn cũng biết tranh chấp thường phát sinh từ các mâu thuẫn hoặc từ sự bất đồng ý kiến mà ra. Các mâu thuẫn khi không được giải quyết sẽ lớn dần và từ đó, tranh chấp xảy ra. Tuy nhiên, không phải bất cứ mâu thuẫn nào cũng sẽ gây ra tranh chấp. Do đó, bạn cần phân biệt được chúng với nhau. 

Dưới đây là một số đặc điểm thuộc về tranh chấp hợp đồng. Cụ thể nó bao gồm các yếu tố sau: 

Đặc điểm của tranh chấp hợp đồng

– Tranh chấp phát sinh từ quan hệ hợp đồng. Tức là nói, giữa các bên có sự ký kết, giao kết hợp đồng với nhau. Nếu không có yếu tố này thì sẽ không được coi là tranh chấp hợp đồng.

– Tranh chấp thuộc quyền định đoạt của các bên có tham gia hợp đồng. Với hợp đồng đơn giản có thể bao gồm hai bên với nhau. Tuy nhiên, những loại hợp đồng phức tạp sẽ có thêm các đối tượng thứ ba liên quan khác. 

– Tranh chấp mang yếu tố vật chất hoặc tinh thần. Nó luôn được gắn liền với lợi ích của một bên nào đó hoặc của các bên liên quan. 

– Biểu hiện ở việc có sự vi phạm trong thực hiện hoặc không thực hiện nghĩa vụ. Có thể là đến từ một bên, nhưng cũng có thể đến từ các bên mà sự vi phạm này gây ảnh hưởng đến quyền lợi cho các bên còn lại.

– Để giải quyết tranh chấp này cần tuân theo các nguyên tắc giải quyết tranh chấp sắp được đề cập ở phần sau. 

Nguyên tắc giải quyết tranh chấp hợp đồng

Nguyên tắc đúng pháp luật

– Đảm bảo nhanh chóng, chính xác và đúng pháp luật

– Quyết định giải quyết tranh chấp cần có tính khả thi cao. Tức là có thể thi hành được. Một quyết định ban ra mà không thể thi hành đồng nghĩa với việc tranh chấp vẫn chưa được giải quyết. 

– Cần đảm bảo tính dân chủ. Cũng như quyền tự định đoạt của các bên trong quá trình giải quyết tranh chấp.

– Chi phí giải quyết tranh chấp thấp. 

Xem thêm:

Các loại tranh chấp hợp đồng thường gặp hiện nay

Có những phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng nào?

Thông qua bài chia sẻ trên có thể dễ dàng nhận thấy các nguyên tắc này luôn được áp dụng và tuân thủ trong việc giải quyết tranh chấp hợp đồng. Tuy nhiên, bạn cũng cần nắm rõ hợp đồng của mình để hạn chế tối thiểu các tranh chấp có thể xảy ra. Đây mới là biện pháp tối  ưu hơn cả. Nếu bạn còn thắc mắc gì về các nguyên tắc trên, hãy liên hệ  trực tiếp với VnLaw để được giải đáp chi tiết hơn bạn nhé!

Dịch vụ khác

Hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh cá thể

Share the post "Hộ kinh doanh cá thể" FacebookTwitterShare… window.addEventListener("DOMContentLoaded", function(){ if ( navigator.share ) { let shareurl = document.location.href; let btns = document.querySelectorAll(".juiz_sps_link_shareapi button:not([data-bound])"); const...
Xem chi tiết

Rủi ro đặt cọc mua nhà đất trong thực tế.

Rủi ro đặt cọc mua nhà đất trong thực tế.

Share the post "Rủi ro đặt cọc mua nhà đất trong thực tế." FacebookTwitterShare… window.addEventListener("DOMContentLoaded", function(){ if ( navigator.share ) { let shareurl = document.location.href; let btns = document.querySelectorAll(".juiz_sps_link_shareapi...
Xem chi tiết

luật sư hướng dẫn quy trình, thủ tục mua bán nhà đất áp dụng thực tiễn

luật sư hướng dẫn quy trình, thủ tục mua bán nhà đất áp dụng thực tiễn

Share the post "luật sư hướng dẫn quy trình, thủ tục mua bán nhà đất áp dụng thực tiễn" FacebookTwitterShare… window.addEventListener("DOMContentLoaded", function(){ if ( navigator.share ) { let shareurl = document.location.href; let btns = document.querySelectorAll(".juiz_sps_link_shareapi...
Xem chi tiết