Tin tức

Những nguyên nhân thường gặp gây tranh chấp nội bộ công ty

Những nguyên nhân thường gặp gây tranh chấp nội bộ công ty

Để có thể giải quyết một tranh chấp thì bạn cần hiểu được đâu là nguyên nhân dẫn đến tranh chấp đó. Nhất là với những tranh chấp nội bộ. Bài viết này của VnLaw sẽ chia sẻ đến bạn những nguyên nhân thường gặp gây tranh chấp nội bộ công ty. Cùng theo dõi bạn nhé!

Những-nguyên-nhân-thường-gặp-gây-tranh-chấp-nội-bộ-công-ty
Những-nguyên-nhân-thường-gặp-gây-tranh-chấp-nội-bộ-công-ty

Tranh chấp nội bộ công ty được hiểu như thế nào?

Có thể hiểu đây là những mâu thuẫn, bất đồng giữa các cá nhân, tổ chức trong công ty phát sinh trong quá trình thành lập, hoạt động, giải thể, sáp nhập, hợp nhất, chia tách, bàn giao tài sản hoặc chuyển đổi hình thức tổ chức công ty.

Các tranh chấp nội bộ thường gặp hiện nay

Tranh chấp giữa công ty với các thành viên công ty:

  • Xảy ra khi thành viên/cổ đông không góp đủ vốn theo cam kết góp/đăng ký trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
  • Tranh chấp về định giá tài sản khi góp vốn, không chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn
  • Tranh chấp về quyền và lợi ích phân chia lợi nhuận

Tranh chấp giữa công ty với người quản lý trong công ty TNHH hoặc thành viên HĐQT, giám đốc, tổng giám đốc trong công ty cổ phần:

Phát sinh từ quyết định của ĐHĐCĐ như không chấp nhận quyết định vì các thành viên cho rằng quyết định này không công bằng, không hợp pháp gây ảnh hưởng đến quyền lợi của các cổ đông. Các tranh chấp này vốn đã gay gắt nhưng không được xử lý cẩn thận nên càng gay gắt, phức tạp hơn.

Tranh chấp giữa các thành viên trong công ty với nhau: 

Thường liên quan đến vấn đề chọn người đại diện theo pháp luật. Và nó gắn liền với quyền và nghĩa vụ của thành viên, cổ đông trong công ty.

Những-nguyên-nhân-thường-gặp-gây-tranh-chấp-nội-bộ-công-ty-webp
Những-nguyên-nhân-thường-gặp-gây-tranh-chấp-nội-bộ-công-ty-webp

Nguyên nhân dẫn đến các tranh chấp thường gặp trong nội bộ công ty

Hiểu được nguyên nhân sẽ giúp bạn hạn chế tối thiểu những tranh chấp có thể xảy ra. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp:

Không nắm bắt được các quy định của pháp luật:

Thành lập doanh nghiệp, góp vốn, điều kiện kinh doanh, phương hướng kinh doanh,… là những vấn đề thường được các chủ doanh nghiệp quan tâm. Trong khi đó, các vấn đề quản lý, kiểm soát và tổ chức nội bộ – nguyên nhân dẫn đến tranh chấp lại không được chú trọng.

Ban đầu các doanh nghiệp có mô hình vừa và nhỏ, sau đó mới mở rộng dần. Mức độ quản lý cũng khó khăn hơn rất nhiều, nếu không kịp thời thích nghi  thì tranh chấp là không thể tránh khỏi, có thể gây ra tổn thất về kinh tế, uy tín của doanh nghiệp.

Tâm lý chủ quan và tìm người quen để hợp tác:

Do mô hình kinh doanh vừa và nhỏ, thế nên việc tìm người quen để mở hợp tác là hoàn toàn không khó dự đoán. Thêm tính cả nể và người thân quen làm chung nên sẽ qua loa, lấy lệ và không được rõ ràng. Thế nên các bên không có quy định cụ thể mà thực hiện theo ý mình gây ảnh hưởng đến quyền lợi ích các bên và xảy ra tranh chấp.

Tác động của các yếu tố không lường trước:

Khi có yếu tố không xác định xảy ra, nhà đầu tư cần đưa ra các quyết định để ứng phó và duy trì kết quả hoạt động kinh doanh. Các kết quả này sẽ ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của một bên nào đó. Khi ấy, tranh chấp, mâu thuẫn có thể xảy ra.

Xem thêm:

Trên đây là những nguyên nhân thường gặp gây tranh chấp nội bộ trong công ty. Mong rằng chúng sẽ giúp bạn hiểu hơn để có thể giải quyết các mâu thuẫn trong nội bộ. 

Để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết, Quý khách hàng vui lòng liên hệ chúng tôi:

Công ty Luật TNHH Đại Việt

Phòng Pháp luật Doanh nghiệp (vnlaw) tầng 5 tòa nhà số 9 Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội

Luật sư Phạm Xuân Dương- phó giám đốc

Mobile: 0933668166; zalo: 0933668166

Email: xuanduong@luatdaiviet.vn

Dịch vụ khác

Góc nhìn về những người nổi tiếng livestream trên mạng xã hội

Góc nhìn về những người nổi tiếng livestream trên mạng xã hội

Góc nhìn về những người nổi tiếng livestream trên mạng xã hội Sự kiện gây ồn ào trên mạng xã hội của Nam Em theo bài đăng của Vnexpress ngày 9/4/2024 (https://vnexpress.net/kien-nghi-khoa-tai-khoan-mang-xa-hoi-cua-nam-em-4732183.html). Những người nổi tiếng...
Xem chi tiết

Trách nhiệm của ngân hàng msb đối với khoản tiền của khách hàng bị mất do cán bộ chiếm dụng

Trách nhiệm của ngân hàng msb đối với khoản tiền của khách hàng bị mất do cán bộ chiếm dụng

Trách nhiệm của ngân hàng msb đối với khoản tiền của khách hàng bị mất do cán bộ chiếm dụng Trách nhiệm MSB? Theo thông tin mới đăng tải trên Vnexpress (https://vnexpress.net/giam-doc-ngan-hang-msb-thanh-xuan-bi-bat-4727786.html) bà Bùi Thị Hoài Anh, Giám...
Xem chi tiết

Góc nhìn của luật sư về vụ Ngân hàng Eximbank Quảng Ninh tính lãi kép và lãi theo dư nợ gốc

Góc nhìn của luật sư về vụ Ngân hàng Eximbank Quảng Ninh tính lãi kép và lãi theo dư nợ gốc

Góc nhìn của luật sư về vụ Ngân hàng Eximbank Quảng Ninh tính lãi kép và lãi theo dư nợ gốc Vụ chủ thẻ tín dụng bị Eximbank Quảng Ninh yêu cầu phải trả hơn 8 tỷ đồng tiền lãi quá hạn cho số dư nợ gốc hơn 8 triệu đồng dưới góc nhìn...
Xem chi tiết