Tin tức

Thành lập công ty TNHH những điều cần lưu ý

Thành lập công ty TNHH những điều cần lưu ý

Khi thành lập công ty TNHH, Quý khách hàng cần nắm bắt được những điều cần lưu ý cơ bản để việc thành lập công ty thuận lợi và nhanh chóng hơn, cũng như đảm bảo tính pháp lý cho công ty. Sau đây là những điều cần lưu ý đối với Quý khách hàng khi thành lập công ty TNHH:

1. Loại hình công ty TNHH:

Công ty TNHH bao gồm công ty TNHH một thành viên và công ty TNHH hai thành viên trở lên, trong đó:

– Công ty TNHH một thành viên chỉ có 1 thành viên là cá nhân hoặc tổ chức làm chủ sở hữu.

– Công ty TNHH hai thành viên trở lên gồm từ 2 thành viên trở lên (cá nhân hoặc tổ chức) và tối đa có 50 thành viên.

2. Đặt tên công ty TNHH:

Tên doanh nghiệp bao gồm hai thành tố: Loại hình doanh nghiệp và Tên riêng của doanh nghiệp. Như vậy, tên công ty TNHH sẽ có cấu trúc là: Công ty TNHH + Tên riêng hoặc Công ty trách nhiệm hữu hạn + Tên riêng.

Khi thành lập công ty TNHH, Quý khách hàng không được đặt tên doanh nghiệp trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp khác đã đăng ký trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc, trừ những doanh nghiệp đã giải thể hoặc đã có quyết định có hiệu lực của Tòa án tuyên bố doanh nghiệp bị phá sản. Vì vậy, việc tham khảo tên các doanh nghiệp đã đăng ký là hết sức cần thiết để Quý khách hàng lựa chọn được tên công ty TNHH phù hợp.

Ngoài ra, Quý khách hàng cũng không được sử dụng tên thương mại, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý của tổ chức, cá nhân đã được bảo hộ để cấu thành tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp được sự chấp thuận của chủ sở hữu tên thương mại, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý đó.

3. Xác định trụ sở chính của công ty TNHH:

Trụ sở chính của công ty là địa điểm liên lạc của công ty trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Khi lựa chọn trụ sở chính của công ty, Quý khách hàng cần lưu ý không được đặt trụ sở chính của công ty tại nhà tập thể hoặc nhà chung cư để ở, vì vi phạm quy định của pháp luật doanh nghiệp.

4. Ngành nghề kinh doanh của công ty TNHH:

Công ty hoạt động cần có ngành nghề kinh doanh cụ thể để xác định công ty kinh doanh về mặt hàng gì, dịch vụ gì và để có căn cứ xuất hóa đơn giá trị gia tăng cho đối tác khách hàng sau này. Vì vậy, việc xác định ngành nghề kinh doanh của công ty TNHH cũng hết sức quan trọng và cần thiết.

Khi lựa chọn ngành nghề kinh doanh, Quý khách hàng cần lưu ý các vấn đề sau:

– Một là, ngành nghề kinh doanh cần được kê khai chính xác theo Hệ thống mã ngành kinh tế của Việt Nam;

– Hai là, có một số ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định, tức là công ty cần có số vốn tối thiểu để được kinh doanh ngành nghề đó. Ví dụ: vốn pháp định của ngành nghề kinh doanh bất động sản là 20 tỷ đồng Việt Nam.

– Ba là, có một số ngành nghề thuộc độc quyền Nhà nước thì công ty có vốn tư nhân không được đăng ký.

5. Con dấu công ty TNHH:

Kể từ ngày 01/07/2015, công ty TNHH có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp, với điều kiện đáp ứng nội dung con dấu phải thể hiện những thông tin sau đây: tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp.

Tuy nhiên, trước khi sử dụng con dấu, công ty TNHH có nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

 6. Căn cứ pháp lý:

– Luật Doanh nghiệp 2014;

– Nghị định số 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp.

 

____________________________

Để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết, Quý khách hàng vui lòng liên hệ chúng tôi quahotline +84 9888 999 26 hoặc email xuanduong@luatdaiviet.vn

Phòng Pháp luật Doanh nghiệp (VnLaw) – Công ty Luật TNHH Đại Việt 

Địa chỉ: Số 09 Vạn Phúc, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội

Dịch vụ khác

Góc nhìn về những người nổi tiếng livestream trên mạng xã hội

Góc nhìn về những người nổi tiếng livestream trên mạng xã hội

Góc nhìn về những người nổi tiếng livestream trên mạng xã hội Sự kiện gây ồn ào trên mạng xã hội của Nam Em theo bài đăng của Vnexpress ngày 9/4/2024 (https://vnexpress.net/kien-nghi-khoa-tai-khoan-mang-xa-hoi-cua-nam-em-4732183.html). Những người nổi tiếng...
Xem chi tiết

Trách nhiệm của ngân hàng msb đối với khoản tiền của khách hàng bị mất do cán bộ chiếm dụng

Trách nhiệm của ngân hàng msb đối với khoản tiền của khách hàng bị mất do cán bộ chiếm dụng

Trách nhiệm của ngân hàng msb đối với khoản tiền của khách hàng bị mất do cán bộ chiếm dụng Trách nhiệm MSB? Theo thông tin mới đăng tải trên Vnexpress (https://vnexpress.net/giam-doc-ngan-hang-msb-thanh-xuan-bi-bat-4727786.html) bà Bùi Thị Hoài Anh, Giám...
Xem chi tiết

Góc nhìn của luật sư về vụ Ngân hàng Eximbank Quảng Ninh tính lãi kép và lãi theo dư nợ gốc

Góc nhìn của luật sư về vụ Ngân hàng Eximbank Quảng Ninh tính lãi kép và lãi theo dư nợ gốc

Góc nhìn của luật sư về vụ Ngân hàng Eximbank Quảng Ninh tính lãi kép và lãi theo dư nợ gốc Vụ chủ thẻ tín dụng bị Eximbank Quảng Ninh yêu cầu phải trả hơn 8 tỷ đồng tiền lãi quá hạn cho số dư nợ gốc hơn 8 triệu đồng dưới góc nhìn...
Xem chi tiết