Kinh doanh- Hợp đồng

Thu hồi công nợ là gì? Tại sao doanh nghiệp cần thu hồi công nợ

Thu hồi công nợ luôn là mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp. Bởi lẽ nó không chỉ tác động đến nguồn vốn mà còn ảnh hưởng đến các kế hoạch tài chính và hoạt động kinh doanh. Vậy thu hồi công nợ là gì? Tại sao doanh nghiệp cần thu hồi? Cùng VnLaw tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Thu hồi công nợ là gì?

Đây là việc yêu cầu bên nợ thanh toán cho bên chủ nợ các khoản tiền, tài sản khi đến hạn hoặc quá hạn phải trả. Có thể theo quy định trong hợp đồng của hai bên, theo thỏa thuận giữa các bên hoặc theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Thu hồi công nợ là gì?

Có thể nói, thu hồi nợ có vai trò then chốt với doanh nghiệp. Khi mà nó ảnh hưởng trực tiếp tới tài chính của doanh nghiệp. Để việc thu hồi đạt hiệu quả thì doanh nghiệp nên áp dụng những biện pháp thu hồi thích hợp với từng đối tượng. Khi đó, khả năng thu hồi sẽ cao và dễ dàng hơn. Tránh các biện pháp thu hồi trái pháp luật hoặc không thích hợp. Nó sẽ làm cho việc thu hồi trở nên khó khăn hơn. Do đó, tùy từng đối tượng, doanh nghiệp cần linh hoạt trong việc thu hồi nợ.

Tại sao doanh nghiệp cần thu hồi công nợ?

Công nợ sẽ phản ánh chính xác nhất chất lượng kinh doanh của doanh nghiệp. Nếu tài chính tốt thì sẽ có ít công nợ. Khả năng thanh toán cũng dồi dào hơn. Ngược lại, nếu hoạt động tài chính không lành mạnh sẽ khiến nguồn vốn bị chiếm dụng lẫn nhau. Các khoản nợ cần thu hồi bị kéo dài. Điều này thật sự không tốt cho sức khỏe tài chính của doanh nghiệp.

Tại sao doanh nghiệp cần thu hồi nợ?

Thu hồi công nợ sẽ quyết định đến sự sống của doanh nghiệp và tránh các rủi ro

Trạng thái hoạt động lý tưởng là không cong quá nợ và không bị chiếm dụng nguồn vốn quá thời gian quy định. Nếu tài chính ổn định, doanh nghiệp có thể có những phương án kinh doanh phù hợp. Ngược lại, nếu tài chính không ổn định, doanh nghiệp sẽ phải vay vốn từ các ngân hàng, tổ chức tín dụng.

Việc vay vốn là điều khá dễ hiểu. Tuy nhiên nó cũng tồn tại khá nhiều rủi ro. Khi số vốn vay ấy bị liệt vào nhóm nợ xấu, doanh nghiệp sẽ bị cho vào danh sách đen và rất khó để đi vay ngân hàng. Nghiêm trọng hơn là tài sản thế chấp có thể bị tịch thu. Nặng nhất là doanh nghiệp có thể bị phá sản.

Thu hồi công nợ giúp đảm bảo lợi nhuận kinh doanh

Lợi nhuận được tính từ phần chênh lệch của doanh thu và chi phí. Đây là kết quả tài chính cuối cùng của hoạt động kinh doanh. Đồng thời là cơ sở và nền tảng đánh giá hiệu quả kinh tế của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp luôn muốn chiếm dụng vốn của doanh nghiệp khác càng lâu càng tốt. Tuy nhiên, khi công nợ không được thu hồi, nó đồng nghĩa với việc lợi nhuận không được đảm bảo. Gây ảnh hưởng đến dòng tiền, tài chính của doanh nghiệp.

Có thể thấy việc thu hồi công nợ có ý nghĩa rất lớn đối với các doanh nghiệp. Nó là việc cần thiết với mọi doanh nghiệp. Do đó, doanh nghiệp cần đảm bảo việc thu hồi một cách hiệu quả để đảm bảo tài chính ổn định cho phát triển. 

 

Dịch vụ khác

Quay lén camera trong nhà vệ sinh- góc nhìn pháp lý

Quay lén camera trong nhà vệ sinh- góc nhìn pháp lý

Góc nhìn pháp lý về hành vi quay lén camera trong nhà vệ sinh Quay camera lén trong nhà vệ sinh không chỉ là hành vi xâm phạm quyền riêng tư mà còn là một hành động vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Theo chung tôi vấn đề này không chỉ liên quan đến...
Xem chi tiết

Thực trạng và giải pháp Phòng cháy chữa cháy đối với nhà ở kết hợp kinh doanh tại Việt Nam 

Thực trạng và giải pháp Phòng cháy chữa cháy đối với nhà ở kết hợp kinh doanh tại Việt Nam 

Phòng cháy chữa cháy đối với nhà ở kết hợp kinh doanh   Nhà ở kết hợp kinh doanh là một trong những hình thức hoạt động kinh doanh kết hợp phổ biến ở mọi miền ở đất nước Việt Nam từ trước đến nay. Tuy nhiên, việc sử dụng...
Xem chi tiết

HƯỚNG DẪN THỦ TỤC PHÁP LÝ CHO VIỆT KIỀU MUA NHÀ TẠI VIỆT NAM THEO LUẬT ĐẤT ĐAI 2024

HƯỚNG DẪN THỦ TỤC PHÁP LÝ CHO VIỆT KIỀU MUA NHÀ TẠI VIỆT NAM THEO LUẬT ĐẤT ĐAI 2024

THỦ TỤC PHÁP LÝ CHO VIỆT KIỀU MUA NHÀ TẠI VIỆT NAM THEO LUẬT ĐẤT ĐAI 2024 (TỪ NGÀY 01/07/2024) Đối tượng áp dụng: Luật Đất đai sửa đổi 2024 mở rộng đối tượng áp dụng cho Việt kiều mua nhà gồm: Từ người Việt Nam định cư ở...
Xem chi tiết