Tin tức

Những vấn đề pháp lý doanh nghiệp thường xuyên gặp phải!

Quá trình điều hành doanh nghiệp khó tránh khỏi những vấn đề pháp lý phát sinh. Vậy những vấn đề đó là gì? Xem ngay bài viết dưới đây của VnLaw để biết thêm về những vấn đề pháp lý doanh nghiệp thường xuyên gặp phải!

Những vấn đề pháp lý doanh nghiệp thường xuyên gặp phải
Những vấn đề pháp lý DN thường xuyên gặp phải!

Vấn đề pháp lý doanh nghiệp thường xuyên gặp phải (doanh nghiệp mới thành lập)

Đối với một doanh nghiệp mới thành lập, có 6 vấn đề pháp lý cần quan tâm đó là:

Loại hình doanh nghiệp

Để lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp; đầu tiên, chủ sở hữu doanh nghiệp cần xác định đúng và đủ số lượng cá nhân/ tổ chức tham gia góp vốn thành lập doanh nghiệp. Sau đó lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với số lượng người góp vốn. Tham khao Luật Doanh Nghiệp 2020 về quy định số lượng thành viên góp vốn đối với các loại hình công ty.

Lĩnh vực kinh doanh

Đăng ký sai lĩnh vực kinh doanh cũng là một vấn đề pháp lý mà doanh nghiệp thường xuyên gặp phải. Doanh nghiệp cần phải thận trọng trong quá trình đăng ký lĩnh vực kinh doanh. Nếu cần thiết cần nghe theo sự tư vấn của những cá nhân, đơn vị có kiến thức và kinh nghiệm. Từ lĩnh vực kinh doanh mà khách hàng hướng tới, VnLaw sẽ tư vấn cho quý khách hàng ngành nghề kinh doanh phù hợp theo quy định của Pháp luật.

Vốn điều lệ

Đối với các doanh nghiệp mới thành lập, cần lưu ý quy định về vốn điều lệ.  Phần lớn các ngành nghề kinh doanh đều không yêu cầu mức vốn điều lệ; tuy nhiên đối với một số ngành, nghề cụ thể, Pháp luật có quy định riêng.

Ví dụ như Kinh doanh bất động sản (20 tỷ), chuyển phát nhanh (2 hoặc 5 tỷ). Chủ doanh nghiệp cũng nên nhớ rằng mức vốn điều lệ có thể ảnh hướng tới mức thuế mà doanh nghiệp đóng hàng năm.

Tên doanh nghiệp

Lựa chọn tên doanh nghiệp có thể bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh. Đối với những tên gọi bằng tiếng Anh, cần có một tên tiếng Việt tương ứng với nó. Đặc biệt không được đặt tên trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp khác đã được đăng ký. Đây cũng là một vấn đề pháp lý mà doanh nghiệp cần quan tâm.

Trụ sở

Một số nơi không được sử dụng để đăng ký trụ sở doanh nghiệp như: chung cư, nhà chung, nhà cho thuê để ở,… doanh nghiệp cần lưu ý điều này khi quyết định nơi đặt trụ sở doanh nghiệp.

Đại diện doanh nghiệp

Đại diện theo pháp luật có thể là người góp vốn hoặc là các cá nhân khác được thống nhất bởi các thành viên sở hữu công ty. Quy định về người góp vốn được ghi rõ tại Luật Doanh nghiệp 2020

Vấn đề pháp lý doanh nghiệp thường xuyên gặp phải (doanh nghiệp đang hoạt động)

Đối với các doanh nghiệp đã đi vào hoạt động kinh doanh, vấn đề thường xuyên gặp phải là:

  • Tranh chấp phát sinh liên quan đến quản trị nội bộ, điều hành công ty;
  • Quyền và nghĩa vụ của các cổ đông và các thành viên khác trong công ty;
  • Các vấn đề liên quan đến cổ phần, cổ phiếu và cấu trúc doanh nghiệp;
  • Hợp đồng hợp tác, mua bán và các vấn đề pháp lý liên quan;
  • Vấn đề hợp nhất, sang tên, chia tách, mua, bán,… đối với công ty cổ phần;
  • Vấn đề liên quan tới tranh chấp tài sản, sở hữu trí tuệ.


Xem thêm:


Trên đây là những vấn đề pháp lý doanh nghiệp thường xuyên gặp phải trong quá trình hoạt động kinh doanh. Truy cập website của chúng tôi để biết thêm thông tin liên quan tới pháp luật doanh nghiệp.

Dịch vụ khác

Hợp đồng, giao dịch giữa công ty với người có liên quan

Hợp đồng, giao dịch giữa công ty với người có liên quan

Share the post "Hợp đồng, giao dịch giữa công ty với người có liên quan" FacebookTwitterShare… window.addEventListener("DOMContentLoaded", function(){ if ( navigator.share ) { let shareurl = document.location.href; let btns = document.querySelectorAll(".juiz_sps_link_shareapi...
Xem chi tiết

Hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh cá thể

Share the post "Hộ kinh doanh cá thể" FacebookTwitterShare… window.addEventListener("DOMContentLoaded", function(){ if ( navigator.share ) { let shareurl = document.location.href; let btns = document.querySelectorAll(".juiz_sps_link_shareapi button:not([data-bound])"); const...
Xem chi tiết

Rủi ro đặt cọc mua nhà đất trong thực tế.

Rủi ro đặt cọc mua nhà đất trong thực tế.

Share the post "Rủi ro đặt cọc mua nhà đất trong thực tế." FacebookTwitterShare… window.addEventListener("DOMContentLoaded", function(){ if ( navigator.share ) { let shareurl = document.location.href; let btns = document.querySelectorAll(".juiz_sps_link_shareapi...
Xem chi tiết