Doanh nghiệp

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Lào Cai

Thành lập doanh nghiệp luôn là vấn đề được Nhà nước quan tâm để tạo việc làm và gia tăng nền kinh tế cho khu vực. Và Lào Cai cũng không ngoại lệ. Hôm nay hãy cùng VnLaw tìm hiểu về việc thành lập doanh nghiệp tại Lào Cai thông qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Lào Cai - Tỉnh phát triển kinh tế nhanh nhất ở Tây Bắc
Lào Cai – Tỉnh phát triển kinh tế nhanh nhất ở Tây Bắc

Đôi nét về tỉnh Lào Cai

Lào Cai là một tỉnh nằm ở vùng Tây Bắc Việt Nam, giáp ranh với Trung Quốc. Tỉnh này có diện tích khoảng 6.383,9 km² và dân số khoảng 700.000 người. Thành phố Lào Cai là trung tâm hành chính của tỉnh.

Hiện tại, Lào Cai là một trong những tỉnh phát triển kinh tế nhanh nhất ở Tây Bắc Việt Nam. Kinh tế tỉnh này chủ yếu dựa vào nông nghiệp, lâm nghiệp, du lịch và các ngành công nghiệp như dệt may, chế biến gỗ, thực phẩm và sản xuất điện.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư Lào Cai, tính đến tháng 9 năm 2022, tỉnh có hơn 3.800 doanh nghiệp hoạt động trong nhiều lĩnh vực, trong đó các doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm tỷ lệ lớn. Ngoài ra, tỉnh còn có một số doanh nghiệp lớn như Công ty CP Thép Pomina Lào Cai, Công ty CP Sản xuất Thương mại Xuất nhập khẩu Lào Cai (Lao Cai ELCOM), và Tổng Công ty Thương mại Hà Nội – Lào Cai (Hapro Lào Cai).

Tuy nhiên, việc thành lập doanh nghiệp tại Lào Cai vẫn còn đối mặt với một số thách thức, đặc biệt là trong việc thu hút đầu tư và tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp. Một số vấn đề như chính sách hỗ trợ đầu tư chưa phù hợp, hạ tầng kỹ thuật chưa hoàn thiện, thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao, quy hoạch phát triển kinh tế chưa đồng bộ và rõ ràng, còn là những thách thức đang đối diện với việc thành lập doanh nghiệp tại Lào Cai.

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Lào Cai

Việc thành lập doanh nghiệp tại Lào Cai cũng giống như việc thành lập doanh nghiệp tại các tỉnh thành khác tại Việt Nam, theo quy định của pháp luật Việt Nam. Quy trình thành lập doanh nghiệp cũng liên quan đến các cơ quan như Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội… Cụ thể như sau:

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Lào Cai
Thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Lào Cai

Bước 1: Chọn loại hình doanh nghiệp

Việc đầu tiên trong thủ tục thành lập doanh nghiệp là lựa chọn loại hình công ty. Có thể chọn trong 5 loại hình theo Luật Doanh nghiệp quy định như sau:

 • Công ty TNHH một thành viên;
 • Công ty TNHH hai thành viên trở lên;
 • Công ty cổ phần;
 • Công ty hợp danh;
 • Doanh nghiệp tư nhân.

Các cá nhân, tổ chức nên lựa chọn loại hình phù hợp với nhu cầu và năng lực. Muốn chọn được loại hình phù hợp, bạn cần phải hiểu rõ về tính chất, đặc điểm cũng như điều kiện của những loại hình này.

Bước 2: Xác định tên, nơi đặt trụ sở, vốn điều lệ và ngành nghề kinh doanh

 • Tên công ty cần tuân thủ theo Điều 37 Luật Doanh nghiệp 2020. Nhất là không được trùng với tên của công ty khác đã được đăng ký.
 • Trụ sở chính trên địa bàn tỉnh Lào Cai và cần tránh địa điểm không được phép đặt trụ sở theo quy định của Pháp luật.
 • Vốn điều lệ sẽ căn cứ theo loại hình doanh nghiệp
 • Ngoài ra cũng cần xác định rõ ngành nghề kinh doanh, với một số ngành nghề đặc thù sẽ kèm theo những điều kiện

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp tại Lào Cai

Mỗi loại hình sẽ cần những loại hồ sơ đăng ký doanh nghiệp khác nhau. Thế nên bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng theo loại hình mình lựa chọn. Nhìn chung cần những loại giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 • Điều lệ công ty (đối với công ty cổ phần, công ty TNHH và công ty hợp danh);
 • Danh sách thành viên đối với công ty có từ hai chủ sở hữu trở lên;
 • Bản sao giấy tờ chứng minh tư cách pháp lý của các thành viên (cá nhân/ tổ chức) sở hữu công ty;
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với các nhà đầu tư nước ngoài.
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Bước 4: Nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lào Cai

Sau khi hoàn thành hồ sơ đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp sẽ nộp hồ sơ đến Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lào Cai. Trụ sở đặt tại ĐL Trần Hưng Đạo, Nam Cường, TX.Lào Cai, Lào Cai.

Ngoài nộp trực tiếp hoặc nộp qua đường bưu điện thì để giảm thời gian và chi phí đăng ký kinh doanh, Lào Cai cũng đã triển khai các giải pháp thúc đẩy hoạt động đăng ký kinh doanh trực tuyến, giảm bớt thủ tục hành chính phức tạp. Song song với việc nộp hồ sơ là một khoản lệ phí đăng ký kinh doanh. Bạn cần chú ý để không bỏ lỡ nhé.

Bước 5: Thẩm định hồ sơ

Sau khi hồ sơ được tiếp nhận, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành thẩm định tính hợp lệ của hồ sơ. Nếu hồ sơ không hợp lệ, cơ quan đăng ký sẽ thông báo lại cho doanh nghiệp để tiến hành sửa chữa. Nếu hồ sơ nộp hợp lệ, doanh nghiệp sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 6: Làm con dấu và đăng ký mẫu dấu

Đây là giai đoạn quan trọng trong thủ tục thành lập công ty chuẩn. Khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, cá nhân/ tổ chức nên đến cơ sở chức năng để làm con dấu pháp nhân. Sau đó cần đăng ký mẫu dấu tại Sở Kế hoạch và Đầu tư của tỉnh.

Bước 7: Đăng bố cáo

Trong thời gian 30 ngày bắt đầu từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp cần nộp một khoản phí để đăng bố cáo lên trên cổng thông tin doanh nghiệp của Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Xem thêm: 

Như vậy là VnLaw đã hướng dẫn bạn về thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Lào Cai. Nếu bạn quan tâm đến các thông tin liên quan đến thành lập doanh nghiệp thì bạn có thể ghé thăm trang web hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi bạn nhé!

Dịch vụ khác

Luật sư nhìn nhận vụ tai nạn máy nghiền xi măng ở Yên Bái và quy định về An toàn lao động

Luật sư nhìn nhận vụ tai nạn máy nghiền xi măng ở Yên Bái và quy định về An toàn lao động

Luật sư nhìn nhận vụ tai nạn máy nghiền xi măng ở Yên Bái và quy định về An toàn lao động An toàn lao động trong môi trường lao động là một yếu tố không thể thiếu. Gần đây theo báo điện tử Dân trí đăng ngày 22/4/2024  một vụ tai nạn...
Xem chi tiết

Hợp đồng giả tạo qua vụ chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quý Thanh

Hợp đồng giả tạo qua vụ chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quý Thanh

  Hợp đồng giả tạo qua vụ chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quý Thanh Hợp đồng giả tạo, hợp đồng giả cách hay giao dịch dân sự giả tạo là giao dịch được xác lập nhằm che dấu giao dịch có thật khác. Trong giao dịch giả tạo các chủ...
Xem chi tiết

Quy định về quà biếu của doanh nghiệp?

Quy định về quà biếu của doanh nghiệp?

Quy định về quà biếu của doanh nghiệp?   Luật sư cho tôi hỏi: Vào các ngày lễ tết như Tết trung thu, Tết nguyên đán thì công ty có chuẩn bị quà biếu để mang lên trụ sở Cơ quan nhà nước để chúc Tết, có nơi thì chúc tập thể (cả phòng...
Xem chi tiết