Doanh nghiệp

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Yên Bái

Thành lập doanh nghiệp ở mỗi địa phương lại có những yếu tố khác nhau. Hôm nay hãy cùng VnLaw tìm hiểu về việc thành lập doanh nghiệp tại Yên Bái thông qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Tỉnh Yên Bái - Việt Nam
Tỉnh Yên Bái – Việt Nam

Đôi nét về tỉnh Yên Bái

Yên Bái là một tỉnh nằm ở phía Tây Bắc Việt Nam, giáp ranh với các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Phú Thọ và Sơn La. Với địa hình chủ yếu là đồi núi và sông ngòi, tỉnh Yên Bái có tiềm năng phát triển nhiều ngành kinh tế như nông nghiệp, lâm nghiệp, du lịch và các ngành công nghiệp như chế biến thực phẩm, sản xuất gỗ, dệt may và xây dựng.

Theo số liệu thống kê đến tháng 9 năm 2022, tỉnh Yên Bái có khoảng hơn 4.000 doanh nghiệp hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó các doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm tỷ lệ lớn. Ngoài ra, tỉnh cũng có một số doanh nghiệp lớn như Công ty CP Lâm nghiệp Sông Hồng – Yên Bái, Công ty TNHH MTV Thủy sản Yên Bái và Công ty TNHH MTV Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ Thành Hưng.

Việc thành lập doanh nghiệp tại Yên Bái có thể đối diện với một số thách thức nhất định. Để thành lập một doanh nghiệp tại Yên Bái, người khởi nghiệp cần tuân thủ các quy định về đăng ký kinh doanh và thuế, cũng như các quy định về đầu tư, lao động và an toàn vệ sinh lao động.

Một trong những thách thức lớn đối với việc thành lập doanh nghiệp tại Yên Bái là địa hình đồi núi và hệ thống giao thông chưa được phát triển đầy đủ, dẫn đến việc di chuyển và giao thương trong tỉnh gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao còn khá ít ở Yên Bái, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ cao.

Tuy nhiên, để hỗ trợ người khởi nghiệp và tạo thuận lợi cho quá trình thành lập doanh nghiệp tại Yên Bái, chính quyền địa phương đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ như miễn, giảm hoặc trả chậm thuế và các khoản phí liên quan đến đăng ký kinh doanh; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn ưu đãi; tăng cường đào tạo và bồi dưỡng nhân lực để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp.

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Yên Bái

Việc thành lập doanh nghiệp tại Yên Bái cũng giống như việc thành lập doanh nghiệp tại các tỉnh thành khác tại Việt Nam, theo quy định của pháp luật Việt Nam. Quy trình thành lập doanh nghiệp cũng liên quan đến các cơ quan như Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội… Cụ thể như sau:

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Yên Bái
Thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Yên Bái

Bước 1: Chọn loại hình doanh nghiệp

Việc đầu tiên trong thủ tục thành lập doanh nghiệp là lựa chọn loại hình công ty. Có thể chọn trong 5 loại hình theo Luật Doanh nghiệp quy định như sau:

 • Công ty TNHH một thành viên;
 • Công ty TNHH hai thành viên trở lên;
 • Công ty cổ phần;
 • Công ty hợp danh;
 • Doanh nghiệp tư nhân.

Các cá nhân, tổ chức nên lựa chọn loại hình phù hợp với nhu cầu và năng lực. Muốn chọn được loại hình phù hợp, bạn cần phải hiểu rõ về tính chất, đặc điểm cũng như điều kiện của những loại hình này.

Bước 2: Xác định tên, nơi đặt trụ sở, vốn điều lệ và ngành nghề kinh doanh

 • Tên công ty cần tuân thủ theo Điều 37 Luật Doanh nghiệp 2020. Nhất là không được trùng với tên của công ty khác đã được đăng ký.
 • Trụ sở chính trên địa bàn tỉnh Yên Bái và cần tránh địa điểm không được phép đặt trụ sở theo quy định của Pháp luật.
 • Vốn điều lệ sẽ căn cứ theo loại hình doanh nghiệp
 • Ngoài ra cũng cần xác định rõ ngành nghề kinh doanh, với một số ngành nghề đặc thù sẽ kèm theo những điều kiện

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp tại Yên Bái

Mỗi loại hình sẽ cần những loại hồ sơ đăng ký doanh nghiệp khác nhau. Thế nên bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng theo loại hình mình lựa chọn. Nhìn chung cần những loại giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 • Điều lệ công ty (đối với công ty cổ phần, công ty TNHH và công ty hợp danh);
 • Danh sách thành viên đối với công ty có từ hai chủ sở hữu trở lên;
 • Bản sao giấy tờ chứng minh tư cách pháp lý của các thành viên (cá nhân/ tổ chức) sở hữu công ty;
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với các nhà đầu tư nước ngoài.
Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Yên Bái
Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Yên Bái

Bước 4: Nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Yên Bái

Sau khi hoàn thành hồ sơ đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp sẽ nộp hồ sơ đến Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Yên Bái. Trụ sở đặt tại số 1183 – đường Yên Ninh – Phường Đồng Tâm – TP. Yên Bái – tỉnh Yên Bái.

Bạn có thể chọn một trong 3 cách: nộp trực tiếp, nộp qua đường bưu điện hoặc đăng ký nộp trên hệ thống đăng ký kinh doanh. Bên cạnh việc nộp hồ sơ, bạn cần thanh toán một khoản lệ phí đăng ký kinh doanh. Bạn cần chú ý để không bỏ lỡ nhé.

Bước 5: Thẩm định hồ sơ

Sau khi hồ sơ được tiếp nhận, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành thẩm định tính hợp lệ của hồ sơ. Nếu hồ sơ không hợp lệ, cơ quan đăng ký sẽ thông báo lại cho doanh nghiệp để tiến hành sửa chữa. Nếu hồ sơ nộp hợp lệ, doanh nghiệp sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 6: Làm con dấu và đăng ký mẫu dấu

Đây là giai đoạn quan trọng trong thủ tục thành lập công ty chuẩn. Khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, cá nhân/ tổ chức nên đến cơ sở chức năng để làm con dấu pháp nhân. Sau đó cần đăng ký mẫu dấu tại Sở Kế hoạch và Đầu tư của tỉnh.

Bước 7: Đăng bố cáo

Trong thời gian 30 ngày bắt đầu từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp cần nộp một khoản phí để đăng bố cáo lên trên cổng thông tin doanh nghiệp của Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Xem thêm: 

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn của VnLaw về thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Yên Bái. Nếu bạn quan tâm đến các thông tin liên quan đến thành lập doanh nghiệp thì bạn có thể ghé thăm trang web hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi bạn nhé!

Dịch vụ khác

Góc nhìn về những người nổi tiếng livestream trên mạng xã hội

Góc nhìn về những người nổi tiếng livestream trên mạng xã hội

Góc nhìn về những người nổi tiếng livestream trên mạng xã hội Sự kiện gây ồn ào trên mạng xã hội của Nam Em theo bài đăng của Vnexpress ngày 9/4/2024 (https://vnexpress.net/kien-nghi-khoa-tai-khoan-mang-xa-hoi-cua-nam-em-4732183.html). Những người nổi tiếng...
Xem chi tiết

Trách nhiệm của ngân hàng msb đối với khoản tiền của khách hàng bị mất do cán bộ chiếm dụng

Trách nhiệm của ngân hàng msb đối với khoản tiền của khách hàng bị mất do cán bộ chiếm dụng

Trách nhiệm của ngân hàng msb đối với khoản tiền của khách hàng bị mất do cán bộ chiếm dụng Trách nhiệm MSB? Theo thông tin mới đăng tải trên Vnexpress (https://vnexpress.net/giam-doc-ngan-hang-msb-thanh-xuan-bi-bat-4727786.html) bà Bùi Thị Hoài Anh, Giám...
Xem chi tiết

Góc nhìn của luật sư về vụ Ngân hàng Eximbank Quảng Ninh tính lãi kép và lãi theo dư nợ gốc

Góc nhìn của luật sư về vụ Ngân hàng Eximbank Quảng Ninh tính lãi kép và lãi theo dư nợ gốc

Góc nhìn của luật sư về vụ Ngân hàng Eximbank Quảng Ninh tính lãi kép và lãi theo dư nợ gốc Vụ chủ thẻ tín dụng bị Eximbank Quảng Ninh yêu cầu phải trả hơn 8 tỷ đồng tiền lãi quá hạn cho số dư nợ gốc hơn 8 triệu đồng dưới góc nhìn...
Xem chi tiết