Tin tức

Công ty trách nghiệm hữu hạn (TNHH) 1 thành viên là gì?

Công ty TNHH 1 thành viên là loại hình công ty phổ biến và chiếm đa số trong các loại hình doanh nghiệp đang hoạt động trên thị trường. Loại hình này thường được các chủ doanh nghiệp lựa chọn khi bắt đầu công ty.

Trong bài viết dưới đây, Luật doanh nghiệp xin cung cấp những thông tin khách quan nhất. Nhờ vậy bạn đọc có thể hiểu rõ về đặc điểm của công ty TNHH một thành viên.

Công ty trách nghiệm hữu hạn (TNHH) 1 thành viên là gì?
Công ty trách nghiệm hữu hạn (TNHH) 1 thành viên là gì?

Đặc điểm công ty TNHH 1 thành viên

Từ các quy định trên, chúng ta có thể rút ra một số đặc điểm của công ty TNHH một thành viên như sau:

Chỉ có một thành viên duy nhất (có thể là cá nhân hoặc tổ chức) là chủ sở hữu của công ty. Chủ sở hữu có thể là các nhà đầu tư, tổ chức; nếu họ đáp ứng đầy đủ các điều kiện của pháp luật về hành vi dân sự theo quy định tại điều 16 và 19 Bộ luật dân sự 2015. Mặt khác, đối tượng được thành lập công ty TNHH 1 thành viên không thuộc các trường hợp không được phép thành lập doanh nghiệp theo Điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020.

Thứ hai, chủ sở hữu chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty. Không cần phải chịu trách nhiệm với những tài sản hoặc khoản nợ ngoài phạm vi số vốn này.

Về tư cách pháp lý, công ty TNHH một thành viên là doanh nghiệp có tư cách pháp nhân. Dù thuộc sở hữu của cá nhận hay tổ chức. Doanh nghiệp được thừa nhận là pháp nhân độc lập, tách biệt hoàn toàn với chủ sở hữu của công ty. Tư cách pháp nhân của công ty sẽ được tính từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Công ty TNHH MTV không được phép phát hành bất cứ loại cổ phần nào. Điều này làm cho khả năng huy động vốn của công ty bị giảm đi đáng kể.

Ưu điểm và nhược điểm của công ty TNHH 1 thành viên

Ưu điểm:

  • Chủ sở hữu toàn quyền quyết định các vấn đề liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp. Đây là ưu điểm lớn nhất của loại hình doanh nghiệp này.
  • Các cá nhân không nhất thiết phải tìm đối tượng hợp tác. Vì một người cũng có thể thành lập công ty TNHH một thành viên.
  • Chủ sở hữu sẽ chỉ cần chịu trách nhiệm về các hoạt động của công ty trong phạm vi số vốn góp.
  • Thủ tục thành lập đơn giản hơn so với các loại hình công ty khác.
  • Nhà đầu tư dễ kiểm soát do chặt chẽ về quy định chuyển nhượng vốn. 

Nhược điểm:

  • Công ty TNHH 1 thành viên sẽ bị hạn chế về số vốn. Nguyên nhân là do không được phép phát hành cổ phiếu. Vì vậy loại hình doanh nghiệp này khó để triển khai những kế hoạch kinh doanh lớn cần nhiều vốn.
  • Các doanh nghiệp thuộc loại hình này phải chịu sự điều chỉnh vô cùng chặt chẽ của pháp luật.
  • Nếu muốn huy động thêm vốn góp của cá nhân, tổ chức khác, loại hình công ty này sẽ phải thực hiện thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp. Trở thành công ty cổ phần hoặc công ty TNHH 2 thành viên.
  • Không được rút vốn trực tiếp như công ty cổ phần. Nếu muốn phải chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần số vốn hiện có cho cá nhân, tổ chức khác.
  • Tiền lương của chủ sở hữu khi tính thuế sẽ không được xét vào loại chi phí hợp lý. Vì vậy khoản này sẽ không được khấu trừ thuế thu nhập doanh nghiệp. 

Xem thêm:

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản về công ty TNHH 1 thành viên. Rất mong qua bài viết này, bạn đọc sẽ có cái nhìn khách quan nhất. Đồng thời lựa chọn được loại hình doanh nghiệp phù hợp.

Dịch vụ khác

Luật sư nhìn nhận vụ tai nạn máy nghiền xi măng ở Yên Bái và quy định về An toàn lao động

Luật sư nhìn nhận vụ tai nạn máy nghiền xi măng ở Yên Bái và quy định về An toàn lao động

Luật sư nhìn nhận vụ tai nạn máy nghiền xi măng ở Yên Bái và quy định về An toàn lao động An toàn lao động trong môi trường lao động là một yếu tố không thể thiếu. Gần đây theo báo điện tử Dân trí đăng ngày 22/4/2024  một vụ tai nạn...
Xem chi tiết

Hợp đồng giả tạo qua vụ chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quý Thanh

Hợp đồng giả tạo qua vụ chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quý Thanh

  Hợp đồng giả tạo qua vụ chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quý Thanh Hợp đồng giả tạo, hợp đồng giả cách hay giao dịch dân sự giả tạo là giao dịch được xác lập nhằm che dấu giao dịch có thật khác. Trong giao dịch giả tạo các chủ...
Xem chi tiết

Quy định về quà biếu của doanh nghiệp?

Quy định về quà biếu của doanh nghiệp?

Quy định về quà biếu của doanh nghiệp?   Luật sư cho tôi hỏi: Vào các ngày lễ tết như Tết trung thu, Tết nguyên đán thì công ty có chuẩn bị quà biếu để mang lên trụ sở Cơ quan nhà nước để chúc Tết, có nơi thì chúc tập thể (cả phòng...
Xem chi tiết