Tin tức

Hồ sơ thủ tục xin giấy phép kinh doanh bãi đỗ xe

Kinh doanh bãi đỗ xe có cần đăng ký kinh doanh không? Hồ sơ thủ tục đăng ký Giấy phép kinh doanh bãi đỗ xe bao gồm những gì? Xem ngay bài viết dưới đây của VnLaw để biết thêm thông tin chi tiết!

Hồ sơ thủ tục xin giấy phép kinh doanh bãi đỗ xe
Hồ sơ thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh bãi đỗ xe

Kinh doanh bãi đỗ xe có cần đăng ký kinh doanh hay không?

– Theo quy định được ghi tại điểm đ khoản 1 Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP, một số cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại nhằm mục đích sinh lời nhưng không phải là thương nhân bao gồm:

  • Buôn bán rong, bán quà vặt, buôn chuyến;
  • Dịch vụ đánh giày, bán vé số, sửa chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;
  • Một số hoạt động thương mại khác theo quy định.


– Theo đó, kinh doanh bãi đỗ xe là hình thức kinh doanh trông giữ xe nên không cần phải đăng ký kinh doanh.

– Tuy nhiên, việc vận hành và quản lý bãi giữ xe vẫn yêu cầu các loại giấy phép con về đảm bảo an ninh trật tự và phòng cháy, chữa cháy.

– Bên cạnh đó, đối với cá nhân, tổ chức muốn kinh doanh với quy mô lớn; kết hợp với các dịch vụ khác như cho thuê xe, bảo trì, bảo dưỡng xe,… cần phải đăng ký kinh doanh (Thông tư 12/2020/TT-BGTVT).

– Tùy thuộc vào quy mô của bãi đỗ xe, quyết định thành lập hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp tương ứng.

Tóm lại, kinh doanh bãi đỗ xe với quy mô nhỏ sẽ không cần phải đăng ký kinh doanh. Trước khi thành lập bãi đỗ xe, cá nhân hoặc tổ chức cần phải thông báo với Sở Giao thông vận tải khu vực kinh doanh.

Điều kiện kinh doanh bãi đỗ xe

Nếu bạn thuộc trường hợp cần đăng ký Giấy phép kinh doanh bãi giữ xe; tùy theo quy mô mà bạn có thể lựa chọn 2 hình thức. Đó là đăng ký hộ kinh doanh hoặc đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Đăng ký hộ kinh doanh

Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ bao gồm:

  • Giấy đề nghị cấp phép đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.


Hồ sơ sau khi được chuẩn bị cần nộp lên Ủy ban nhân dân cấp quận/ huyện nơi đặt địa chỉ kinh doanh.

Trường hợp hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp Giấy phép kinh doanh trong vòng 05 ngày.

Đăng ký thành lập công ty kinh doanh bãi đỗ xe

Soạn thảo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp gồm:

  • Danh sách cổ đông hoặc thành viên công ty;
  • Bản sao giấy tờ chứng minh tư cách pháp lý của chủ sở hữu công ty; hay giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập,… đối với chủ sở hữu là tổ chức.
  • Giấy đề nghị cấp Giấy phép đăng ký doanh nghiệp
  • Điều lệ công ty


Hồ sơ nộp lên Phòng đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt địa chỉ công ty.

Nếu hồ sơ hợp lệ, Giấy phép thành lập công ty sẽ được cấp sau 03 đến 05 ngày. Nếu hồ sơ không hợp lệ, sẽ có văn bản trả lời lý do và yêu cầu bổ sung.

Thủ tục xin giấy phép kinh doanh bãi đỗ xe

Để xin giấy phép kinh doanh bãi giữ xe, bạn cần tuân theo thủ tục cụ thể như sau:

– Cá nhân, nhóm cá nhân, người đại diện gửi Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh bãi giữ xe kèm hồ sơ xin giấy phép kinh doanh bãi đỗ xe đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp quận/ huyện – nơi đặt cơ sở kinh doanh.

– Cơ quan đăng ký kinh doanh tiến hành xét duyệt hồ sơ. Nếu hồ sơ còn chưa hợp lệ thì hướng dẫn chủ kinh doanh sửa đổi cho đúng.

– Cơ quan đăng ký kinh doanh hẹn chủ kinh doanh đến nhận giấy phép kinh doanh bãi đỗ xe theo thời gian quy định.

– Đến ngày hẹn, chủ kinh doanh cần mang theo giấy hẹn và chứng minh thư đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp quận/ huyện để nhận giấy phép kinh doanh kho bãi, bãi gửi xe.

Xem thêm:

Trên đây là một số thông tin liên quan đến thủ tục xin Giấy phép kinh doanh bãi đỗ xe. Truy cập website của chúng tôi để tìm hiểu những vấn đề liên quan mới nhất!

Dịch vụ khác

Luật sư nhìn nhận vụ tai nạn máy nghiền xi măng ở Yên Bái và quy định về An toàn lao động

Luật sư nhìn nhận vụ tai nạn máy nghiền xi măng ở Yên Bái và quy định về An toàn lao động

Luật sư nhìn nhận vụ tai nạn máy nghiền xi măng ở Yên Bái và quy định về An toàn lao động An toàn lao động trong môi trường lao động là một yếu tố không thể thiếu. Gần đây theo báo điện tử Dân trí đăng ngày 22/4/2024  một vụ tai nạn...
Xem chi tiết

Hợp đồng giả tạo qua vụ chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quý Thanh

Hợp đồng giả tạo qua vụ chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quý Thanh

  Hợp đồng giả tạo qua vụ chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quý Thanh Hợp đồng giả tạo, hợp đồng giả cách hay giao dịch dân sự giả tạo là giao dịch được xác lập nhằm che dấu giao dịch có thật khác. Trong giao dịch giả tạo các chủ...
Xem chi tiết

Quy định về quà biếu của doanh nghiệp?

Quy định về quà biếu của doanh nghiệp?

Quy định về quà biếu của doanh nghiệp?   Luật sư cho tôi hỏi: Vào các ngày lễ tết như Tết trung thu, Tết nguyên đán thì công ty có chuẩn bị quà biếu để mang lên trụ sở Cơ quan nhà nước để chúc Tết, có nơi thì chúc tập thể (cả phòng...
Xem chi tiết