Tin tức

Những điều cần biết về vốn điều lệ của công ty

Vốn điều lệ là yếu tố được quan tâm hàng đầu khi thành lập công ty. Đăng ký vốn điều lệ là một thủ tục quan trọng để doanh nghiệp hoạt động một cách hợp pháp. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn mọi thắc mắc liên quan tới vấn đề này.

Những điều cần biết về vốn điều lệ của công ty
Những điều cần biết về vốn điều lệ

Vốn điều lệ là gì?

Theo quy định tại Khoản 34 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2020; vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty, chủ sở hữu công ty đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc được đăng ký mua khi thành lập công ty cổ phần.

Theo đó, hiểu đơn giản, vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản đã góp được (hoặc cam kết sẽ góp) bới các thành viên, chủ sở hữu công ty khi thành lập công ty TNHH, công ty hợp danh hoặc là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc được đăng ký mua khi thành lập CTCP.

Luật Doanh nghiệp 2020 cũng quy định rõ các loại tài sản được sử dụng để góp vốn vào công ty. Theo đó, tài sản góp vốn có thể dưới dạng: đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, quyền sử dụng đất, quyền sở hữu trí tuệ, vàng, công nghệ, bí quyết kỹ thuật hoặc các tài sản có thể định giá được bằng đồng Việt Nam.

Vai trò của vốn điều lệ công ty

Vốn điều lệ là yếu tố vô cùng quan trọng, không thể thiếu trong cơ cấu vốn của doanh nghiệp. Giúp xác định tỷ lệ góp vốn của chủ sở hữu và các thành viên khác trong công ty. Nhờ vậy làm căn cứ để phân chia lợi nhuận, quyền cũng như là nghĩa vụ của các thành viên tham gia góp vốn.

Không chỉ vậy, vốn điều lệ còn có thể cho thấy quy mô, năng lực và vị trí của công ty trên thị trường. Từ đó tăng sự tin tưởng của đối tác, khách hàng so với doanh nghiệp có vốn điều lệ nhỏ.

Phân biệt giữa vốn điều lệ công ty và vốn pháp định

Vốn điều lệ Vốn pháp định
 Cơ sở xác định – Bắt buộc phải đăng ký vốn điều lệ khi thành lập công  ty.

– Trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp, vốn   điều lệ có thể biến đổi tăng hoặc giảm.

– Không phụ thuộc vào loại hình doanh nghiệp, vốn   pháp định phụ thuộc vào ngành nghề kinh doanh cụ thể mà doanh nghiệp hướng tới.

– Đối với những công ty dự định thành lập có ngành   nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định; số vốn góp tối thiểu phải bằng số vốn pháp định.

 Mức vốn – Pháp luật hiện hành không có quy định cụ thể về   mức vốn điều lệ cần thiết khi thành lập công ty. – Mức vốn pháp định là cố định đối với từng lĩnh vực,   ngành nghề kinh doanh.

– Một số ngành nghề kinh doanh không có điều kiện   không quy định vốn pháp định.

 Ví dụ:

  • Vốn pháp định là 6 tỷ đồng đối với ngành nghề kinh doanh bất động sản.
  • Trong khi đó cho thuê lại lao động yêu cầu vốn pháp định 2 tỷ đồng.
 Thời hạn góp   vốn – Góp đủ vốn từ khi bắt đầu hoạt động kinh doanh   ngành, nghề có điều kiện.                                          – Thực hiện góp vốn trong vòng 90 ngày kể từ ngày   đăng ký hoạt động kinh doanh.                                      

⇒ Điểm giống nhau: Cả vốn pháp định và vốn điều lệ đều là số vốn do chủ sở hữu, thành viên hoặc các cổ đông góp khi doanh nghiệp thành lập.

Điểm khác nhau: Vốn pháp định thấp hơn hoặc bằng với vốn điều lệ. Số vốn pháp định được quy định rõ đối với từng ngành nghề kinh doanh.

Xem thêm:

Trên đây là những điều quan trọng mà bạn cần biết về vốn điều lệ công ty. Truy cập website của chúng tôi để được tư vấn kỹ những điều cần chú ý khi thành lập doanh nghiệp.

Dịch vụ khác

Hợp đồng, giao dịch giữa công ty với người có liên quan

Hợp đồng, giao dịch giữa công ty với người có liên quan

Share the post "Hợp đồng, giao dịch giữa công ty với người có liên quan" FacebookTwitterShare… window.addEventListener("DOMContentLoaded", function(){ if ( navigator.share ) { let shareurl = document.location.href; let btns = document.querySelectorAll(".juiz_sps_link_shareapi...
Xem chi tiết

Hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh cá thể

Share the post "Hộ kinh doanh cá thể" FacebookTwitterShare… window.addEventListener("DOMContentLoaded", function(){ if ( navigator.share ) { let shareurl = document.location.href; let btns = document.querySelectorAll(".juiz_sps_link_shareapi button:not([data-bound])"); const...
Xem chi tiết

Rủi ro đặt cọc mua nhà đất trong thực tế.

Rủi ro đặt cọc mua nhà đất trong thực tế.

Share the post "Rủi ro đặt cọc mua nhà đất trong thực tế." FacebookTwitterShare… window.addEventListener("DOMContentLoaded", function(){ if ( navigator.share ) { let shareurl = document.location.href; let btns = document.querySelectorAll(".juiz_sps_link_shareapi...
Xem chi tiết