Kinh doanh- Hợp đồng

Những điều khoản cần có trong hợp đồng kinh doanh

Hợp đồng kinh doanh là dạng hợp đồng không thể thiếu cho quá trình hoạt động và phát triển của doanh nghiệp. Vậy những điều khoản cần có trong hợp đồng kinh doanh là những điều khoản nào? Hãy để VnLaw giải đáp cho bạn trong bài viết dưới đây!

Những điều khoản cần có trong hợp đồng kinh doanh
Những điều khoản cần có của hợp đồng kinh doanh

Hợp đồng kinh doanh là gì?

Hợp đồng kinh doanh là một dạng hợp đồng dân sự cho các chủ thể kinh doanh tiến hành nhằm mục tiêu lợi nhuận.

Hiểu đơn giản, hợp đồng kinh doanh là sự thỏa thuận giữa các bên trong đó ít nhất một bên là thương nhân trong việc xác lập, thay đổi, chấm dứt quyền và nghĩa vụ của các bên trong hoạt động kinh doanh

Vì là một dạng hợp đồng dân sự nên những điều khoản cần có trong hợp đồng kinh doanh tương được với những điều khoản cần có trong hợp đồng dân sự.

Nội dung của hợp đồng

Theo điều 398 Bộ luật Dân sự 2015, hợp đồng có thể bao gồm các nội dung sau:

 • Đối tượng của hợp đồng;
 • Số lượng, chất lượng;
 • Giá, phương thức thanh toán;
 • Thời hạn, địa điểm, phương thức thực hiện hợp đồng;
 • Quyền, nghĩa vụ của các bên;
 • Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng;
 • Phương thức giải quyết tranh chấp.


Những điều khoản cần có trong hợp đồng kinh doanh

Điều khoản cơ bản

Đây là điều khoản không thể thiếu đối với mỗi loại hợp đồng, xác định nội dung chủ yếu của hợp đồng. Nếu không thỏa thuận được những điều khoản cơ bản, hợp đồng sẽ không thể giao kết được.

Tùy tính chất hợp đồng mà những điều khoản này sẽ khác nhau theo quy định của Pháp luật. Thông thường, hợp đồng kinh doanh cần có những điều khoản sau đây:

 • Điều khoản về chủ thể hợp đồng;
 • Điều khoản về đối tượng của hợp đồng;
 • Điều khoản về giá, phương thức thanh toán;
 • Điều khoản về quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia quan hệ hợp đồng;
 • Điều khoản phạt vi phạm và bồi thường thiệt hại;
 • Điều khoản chấm dứt và đơn phương chấm dứt hợp đồng;
 • Điều khoản bất khả kháng;
 • Điều khoản giải quyết tranh chấp hợp đồng kinh doanh.


Bên cạnh những điều khoản cơ bản trên, những điều khoản không phải là điều khoản cơ bản những các bên đều nhận thấy thỏa thuận được điều khoản đó thì hợp đồng mới được giao kết. Những điều khoản này cũng được coi là điều khoản cơ bản của hợp đồng sẽ giao kết.

Điều khoản thông thường

Điều khoản thông thường là những điều khoản được quy định trước bởi Pháp luật. Các điều khoản này không nằm trong những điều khoản cần có trong hợp đồng kinh doanh. Nguyên nhân là nếu các bên khi giao kết hợp đồng không thỏa thuận những điều khoản này, vẫn coi như là hai bên mặc nhiên thỏa thuận và vẫn được thực hiện theo quy định pháp luật.

Điều khoản thông thường sẽ không làm ảnh hưởng tới quá trình giao kết hợp đồng. Các bên có thể không cần thỏa thuận và ghi vào văn bản những điều khoản mà Pháp luật đã quy định. Tuy có thể không phải ghi vào văn bản điều khoản thông thường nhưng các bên vẫn phải thực hiện nó.

Điều khoản tùy nghi

Đây là những điều khoản mà các bên tham gia quan hệ hợp đồng lựa chọn và thỏa thuận với nhau; với mục đích xác định quyền và nghĩa vụ của các bên liên quan. Tùy vào loại hợp đồng và tùy vào đối tượng giao kết hợp đồng mà những điều khoản này có thể sẽ khác nhau và chúng không nằm trong những điều khoản cần có của hợp đồng kinh doanh.

Khi tiến hành giao kết hợp đồng các bên còn có thể thỏa thuận thêm một số điều khoản cụ thể khác nhằm làm cho nội dung của hợp đồng được đầy đủ, hoàn thiện. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho các bên trong quá trình thực hiện hợp đồng.

Xem thêm:


Trên đây là thông tin về những điều khoản cần có trong hợp đồng kinh doanh. Truy cập website của chúng tôi để tìm hiểu thêm những thông tin liên quan tới vấn đề hợp đồng
.

Dịch vụ khác

Quay lén camera trong nhà vệ sinh- góc nhìn pháp lý

Quay lén camera trong nhà vệ sinh- góc nhìn pháp lý

Góc nhìn pháp lý về hành vi quay lén camera trong nhà vệ sinh Quay camera lén trong nhà vệ sinh không chỉ là hành vi xâm phạm quyền riêng tư mà còn là một hành động vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Theo chung tôi vấn đề này không chỉ liên quan đến...
Xem chi tiết

Thực trạng và giải pháp Phòng cháy chữa cháy đối với nhà ở kết hợp kinh doanh tại Việt Nam 

Thực trạng và giải pháp Phòng cháy chữa cháy đối với nhà ở kết hợp kinh doanh tại Việt Nam 

Phòng cháy chữa cháy đối với nhà ở kết hợp kinh doanh   Nhà ở kết hợp kinh doanh là một trong những hình thức hoạt động kinh doanh kết hợp phổ biến ở mọi miền ở đất nước Việt Nam từ trước đến nay. Tuy nhiên, việc sử dụng...
Xem chi tiết

HƯỚNG DẪN THỦ TỤC PHÁP LÝ CHO VIỆT KIỀU MUA NHÀ TẠI VIỆT NAM THEO LUẬT ĐẤT ĐAI 2024

HƯỚNG DẪN THỦ TỤC PHÁP LÝ CHO VIỆT KIỀU MUA NHÀ TẠI VIỆT NAM THEO LUẬT ĐẤT ĐAI 2024

THỦ TỤC PHÁP LÝ CHO VIỆT KIỀU MUA NHÀ TẠI VIỆT NAM THEO LUẬT ĐẤT ĐAI 2024 (TỪ NGÀY 01/07/2024) Đối tượng áp dụng: Luật Đất đai sửa đổi 2024 mở rộng đối tượng áp dụng cho Việt kiều mua nhà gồm: Từ người Việt Nam định cư ở...
Xem chi tiết