Tin tức

Những sai lầm khi ký hợp đồng mua bán đất bạn cần tránh

Hình thức đầu tư thông qua mua bán đất không còn quá xa lạ. Tuy nhiên trong quá trình ký hợp đồng mua bán đất; người mua vẫn mắc phải một số sai lầm dẫn đến một số vấn đề pháp lý nảy sinh.

Sai lầm khi ký hợp đồng mua bán đất
Sai lầm khi ký hợp đồng mua bán đất

Không xem xét cơ sở hạ tầng xung quanh

Nguyên nhân xảy ra sai lầm này là do bên mua thiếu kiến thức và kinh nghiệm về bất động sản. Trước khi ký hợp đồng mua bán đất, cần tìm hiểu kỹ những thông tin quan trọng. Ví dụ như: tiện ích xung quanh, quy hoạch của khu vực, an ninh trật tự, bệnh viện, trường học,…

Bên cạnh đó cần chú ý xem thời tiết, hệ thống thoát nước; có ngửi thấy mùi khó chịu hay không;… Đây là những yếu tố rất quan trọng vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt trong tương lai của bạn.

Không nắm rõ về loại hợp đồng mua bán đất

Rất nhiều trường hợp tranh chấp xảy ra do người bán hoặc người mua khi ký hợp đồng không kiểm tra kỹ. Có rất nhiều người đã lợi dụng sơ hở này để thao túng tài sản của bên còn lại.

Trước khi ký hợp đồng, bạn nên chắc chắn rằng hợp đồng mình đã ký là hợp đồng mua bán đất; hoặc hợp đồng nhượng quyền sử dụng đất. Bên cạnh đó cần đọc kỹ những điều khoản ghi trong hợp đồng. Một số thông tin quan trọng cần lưu ý: thông tin liên quan đến lô đất, lộ trình thanh toán, thuế,…

Không kiểm tra giấy tờ pháp lý

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giấy tờ vô cùng quan trọng cần được kiểm tra kỹ lưỡng. Bạn cũng cần quan tâm đến một số giấy tờ khác. Ví dụ như: giấy giao đất của địa phương; giấy phép đầu tư dự án, giấy phép xây dựng, quyết định cho phép thực hiện dự án;…

Bạn nên kiểm tra kỹ giấy tờ để tránh trường hợp bị thu hồi đất hay vướng phải các vấn đề pháp lý khác.

Không hiểu rõ chủ đầu tư

Đây cũng được coi là một sai lầm phổ biến khi ký hợp đồng mua bán đất. Nguyên nhân là do tâm lý ham của rẻ; khi thấy giá đất thấp hơn nhiều so với giá thị trường nên vội vàng xuống tiền mua. Vì thế rất nhiều trường hợp gặp phải dự án “ma”; coi như mất trắng tiền đầu tư.

Một trường hợp rủi ro khác là người mua không trực tiếp ký hợp đồng với chủ dất. Điều này có thể khiến hợp đồng đã ký vô hiệu và thiệt hại gây ra cho bên mua là rất lớn. Để đảm bảo quyền lợi của mình; người mua nên tìm hiểu kỹ tính pháp lý của mảnh đất và chỉ nên ký hợp đồng với chủ sở hữu đất.

Không xem xét đến tính thanh khoản khi ký hợp đồng mua bán đất.

Trong trường hợp mua đất giá rẻ hoặc mua trả góp phải trải qua khá nhiều bước phức tạp. Vì vậy bạn cần nhờ đến sự tư vấn của luật sư hoặc là môi giới bất động sản.

Lập vi bằng khi ký hợp đồng

Theo quy định tại Luật Đất đai 2013; hình thức lập vi bằng khi làm hợp đồng mua bán đất là trái quy định. Bên thừa phát chỉ làm một nhiệm vụ duy nhất là ghi nhận sự kiện  pháp lý diễn ra giữa các bên. Trong khi không xem xét đến nội dung hợp đồng có hợp pháp hay không.

Bên cạnh đó Pháp Luật cũng quy định rõ về việc mua hay bán nhà đất bắt buộc phải được công chứng. Chính vì thế các bên liên quan cần tới văn phòng công chứng và ký hợp đồng công chứng dưới sự chứng kiến của công chứng viên.

Xem thêm:


Rất mong sự tổng hợp của chúng tôi về những sai lầm khi ký hợp đồng mua bán đất sẽ giúp bạn tránh được những tranh chấp pháp lý không đáng có. Truy cập website của VnLaw để tìm hiểu thêm những thông tin cần chú ý về loại hợp đồng này.

Dịch vụ khác

Luật sư nhìn nhận vụ tai nạn máy nghiền xi măng ở Yên Bái và quy định về An toàn lao động

Luật sư nhìn nhận vụ tai nạn máy nghiền xi măng ở Yên Bái và quy định về An toàn lao động

Luật sư nhìn nhận vụ tai nạn máy nghiền xi măng ở Yên Bái và quy định về An toàn lao động An toàn lao động trong môi trường lao động là một yếu tố không thể thiếu. Gần đây theo báo điện tử Dân trí đăng ngày 22/4/2024  một vụ tai nạn...
Xem chi tiết

Hợp đồng giả tạo qua vụ chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quý Thanh

Hợp đồng giả tạo qua vụ chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quý Thanh

  Hợp đồng giả tạo qua vụ chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quý Thanh Hợp đồng giả tạo, hợp đồng giả cách hay giao dịch dân sự giả tạo là giao dịch được xác lập nhằm che dấu giao dịch có thật khác. Trong giao dịch giả tạo các chủ...
Xem chi tiết

Quy định về quà biếu của doanh nghiệp?

Quy định về quà biếu của doanh nghiệp?

Quy định về quà biếu của doanh nghiệp?   Luật sư cho tôi hỏi: Vào các ngày lễ tết như Tết trung thu, Tết nguyên đán thì công ty có chuẩn bị quà biếu để mang lên trụ sở Cơ quan nhà nước để chúc Tết, có nơi thì chúc tập thể (cả phòng...
Xem chi tiết