Kinh doanh- Hợp đồng

Phương pháp thu hồi công nợ phù hợp với quy định của pháp luật

Chắc hẳn bạn đã biết, việc thu hồi công nợ đem lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Việc này cũng có rất nhiều cách. Vậy có những phương pháp thu hồi công nợ nào là phù hợp với quy định của pháp luật? Cùng VnLaw tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Hiện nay có hai hình thức thu hồi công nợ phổ biến nhất. Một là thu hồi nợ bằng pháp lý. Hai là thu hồi nợ qua thương lượng. Mỗi loại sẽ có những đặc điểm riêng. Cụ thể như sau:

Phương pháp thu hồi công nợ bằng pháp lý 

Là phương pháp thu hồi các khoản nợ bằng việc thực hiện theo các quy định của pháp luật. Phương pháp này căn cứ vào hợp đồng hoặc thỏa thuận của hai bên để buộc người nợ phải có nghĩa vụ trả nợ.

Có thể thực hiện bằng cách khởi kiện hoặc tố giác thông qua tố tụng tại Tòa án. Hoặc có thể phối hợp với các cơ quan chức năng để yêu cầu đối phương thực hiện nghĩa vụ.

Phương pháp thu hồi nợ bằng pháp lý

Ưu điểm của phương pháp:

 • Đem lại hiệu quả cao, đúng quy định pháp luật. Đặc biệt là có thể thu hồi các khoản nợ khó đòi, khoản nợ phức tạp.
 • Luật sư hoặc chuyên viên có kiến thức pháp lý là người phụ trách thu hồi. Họ thực hiện công việc thu hồi như xác minh tài sản, xem xét tính pháp lý của hồ sơ. Họ còn có khả năng vận động cơ quan, tổ chức có thẩm quyền phối hợp để thu hồi nợ.
 • Biện pháp áp dụng khi các thương lượng, thuyết phục không thành. Hay bên nợ cố tình lẩn tránh hoặc có ý định thanh toán nhưng thanh toán chậm và kéo dài. Với các trường hợp này thì phương pháp thu hồi bằng pháp lý là tối ưu nhất. Lẽ đương nhiên, hiệu quả cũng là cao nhất.
 • Là một biện pháp gây áp lực lên bên nợ. Bằng cách yêu cầu cơ quan chức năng hạn chế một số quyền dân sự của bên nợ. Nó tác động đến tâm lý của bên nợ, giúp việc thu hồi nhanh hơn.

Phương pháp thu hồi công nợ qua thương lượng

Là phương pháp thu hồi các khoản nợ bằng cách tác động đến bên nợ về mặt tình cảm, tâm lý. Đồng thời vẫn đảm bảo mối quan hệ với bên nợ.

Thu hồi qua các bước sau:

 • Chuẩn bị đàm phán: nghiên cứu, đánh giá hồ sơ. Cũng như tìm hiểu thông tin về bên nợ, mục tiêu và quy trình đàm phán.
 • Tiếp xúc với bên nợ: gọi điện, email, hẹn trực tiếp
Phương pháp thu hồi nợ qua thương lượng

Các hình thức thương lượng

Tác động vào tâm lý, tình cảm

 • Địa điểm: để bên nợ chọn. Bạn cần giữ thể diện, uy tín cho họ vì vấn đề này khá là tế nhị
 • Thái độ: nhẹ nhàng, cởi mở. Tuyệt đối không nên nhắc đến pháp luật hay thái độ đe dọa

Tác động bên thứ ba

Nó hướng đến thể diện và uy tín một cách gián tiếp mà vẫn hiệu quả. Bên thứ ba ở đây có thể là người có uy tín hay người có ảnh hưởng đến làm ăn của bên nợ.

Gây sức ép

Chỉ nên áp dụng khi khách không chịu hợp tác hoặc cố tình không trả nợ. Thực hiện bằng cách gây sức ép lên thể diện của bên nợ qua truyền thông, mạng xã hội,…

Các phương pháp không dùng để thu hồi công nợ

Cần tránh các phương pháp thu hồi trái quy định của pháp luật sau:

 • Đe dọa, dùng vũ lực để thu tài sản hoặc thuê người dùng bạo lực để dằn mặt
 • Đánh đập, chửi bới, xúc phạm danh dự, nhân phẩm bên nợ
 • Tụ tập đám đông la hét, cản trở hoạt động kinh doanh hoặc gây thiệt hại

Xem thêm: 

Nhìn chung, mỗi phương pháp thu hồi đều có những ưu điểm riêng. Do đó, cần phải hiểu rõ từng phương pháp để việc thu hồi công nợ đạt hiệu quả tốt nhất bạn nhé!

Để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết, Quý khách hàng vui lòng liên hệ chúng tôi:

Công ty Luật TNHH Đại Việt

Phòng Pháp luật Doanh nghiệp (vnlaw) tầng 5 tòa nhà số 9 Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội

Luật sư Phạm Xuân Dương- phó giám đốc

Mobile: 0933668166; zalo: 0933668166

Email: xuanduong@luatdaiviet.vn

Dịch vụ khác

Hợp đồng, giao dịch giữa công ty với người có liên quan

Hợp đồng, giao dịch giữa công ty với người có liên quan

Share the post "Hợp đồng, giao dịch giữa công ty với người có liên quan" FacebookTwitterShare… window.addEventListener("DOMContentLoaded", function(){ if ( navigator.share ) { let shareurl = document.location.href; let btns = document.querySelectorAll(".juiz_sps_link_shareapi...
Xem chi tiết

Hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh cá thể

Share the post "Hộ kinh doanh cá thể" FacebookTwitterShare… window.addEventListener("DOMContentLoaded", function(){ if ( navigator.share ) { let shareurl = document.location.href; let btns = document.querySelectorAll(".juiz_sps_link_shareapi button:not([data-bound])"); const...
Xem chi tiết

Rủi ro đặt cọc mua nhà đất trong thực tế.

Rủi ro đặt cọc mua nhà đất trong thực tế.

Share the post "Rủi ro đặt cọc mua nhà đất trong thực tế." FacebookTwitterShare… window.addEventListener("DOMContentLoaded", function(){ if ( navigator.share ) { let shareurl = document.location.href; let btns = document.querySelectorAll(".juiz_sps_link_shareapi...
Xem chi tiết