Tin tức

Thành lập trung tâm ngoại ngữ có cần giấy phép không?

Thành lập trung tâm ngoại ngữ có cần giấy phép không?

Tầm quan trọng của ngoại ngữ (đặc biệt là tiếng Anh) đang được nâng lên hàng ngày do sự phát triển kinh tế và tác động của toàn cầu hóa. Điều này khiến cho nhu cầu thành lập trung tâm ngoại ngữ ngày càng tăng cao. Tuy nhiên để một trung tâm ngoại ngữ hoạt động không phải là một chuyện dễ dàng.

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về điều kiện và giấy phép để thành lập một trung tâm ngoại ngữ.

Thành lập trung tâm ngoại ngữ có cần giấy phép không?
Thành lập trung tâm ngoại ngữ có cần giấy phép không?

Căn cứ pháp lý:

Nghị định 46/2017/NĐ-CP;

Nghị định 135/2018/NĐ-CP;

Thông tư 02/2020/TT-BGDĐT.

Điều kiện thành lập trung tâm ngoại ngữ

Theo Nghị định 46/2017/NĐ-CP và Nghị đinh 135/2018/NĐ-CP sửa đổi bổ sung Nghị định 46/2017/NĐ-CP; trung tâm được phép mở khi đáp ứng đủ 2 điều kiện sau:

  • Phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế, xã hội và quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục của địa phương đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
  • Đề án thành lập trung tâm, tin học xác định rõ: Mục tiêu, nhiệm vụ, chương trình và nội dung đào tạo, bồi dưỡng; đất đai, cơ sở vật chất, thiết bị, địa điểm dự kiến, tổ chức bộ máy, nguồn lực và tài chính; phương hướng chiến lược xây dựng và phát triển trung tâm.

Điều kiện cho phép hoạt động

  • Có đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên đạt tiêu chuẩn theo quy định được ghi tại Thông tư 02/2020/TT-BGDĐT (có hiệu lực từ ngày 23/3/2020);
  • Có cơ sở vật chất, thiết bị, chương trình, tài liệu dạy học, kinh phí phù hợp, bảo đảm chất lượng giáo dục theo kế hoạch phát triển và quy mô hoạt động của trung tâm;
  • Có đủ phòng học, phòng làm việc, phòng chức năng đáp ứng yêu cầu của chương trình đào tạo; 
  • Có tài liệu học tập và các thiết bị dạy học theo yêu cầu.


Những điều kiện này phải được chứng minh trong hồ sơ xin cấp phép mở Trung tâm ngoại ngữ bằng các văn bản tài liệu. Nên tham khảo sự tư vấn thành lập trung tâm ngoại ngữ từ những tổ chức uy tín để chuẩn bị đủ điều kiện đã nêu trên.

Quy trình các bước xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ

Nguyên nhân tại sao phải xin giấy phép?

Đối với hành vi tự ý thành lập trung tâm ngoại ngữ mà không có giấy phép; sẽ bị xử lý vi phạm hành chính với hình thức phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng. Ngoài ra sẽ buộc chấm dứt hoạt động đối với Trung tâm ( theo Điều 5 Nghị định 138/2013/NĐ-CP).

Trung tâm ngoại ngữ được mở với mục đích kinh doanh dịch vụ giáo dục. Chính vì thế, tổ chức, cá nhân phải đăng ký ngành nghề kinh doanh; đăng ký địa điểm kinh doanh trước khi mở trung trung tâm. Sau đó trung tâm cần chuẩn bị đầy đủ điều kiện để thành lập và phải có hồ sơ được phê duyệt về việc xin giấy phép thành lập thì mới có thể thành lập. 

Quy trình xin cấp giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ

Bước 1: Xin xác nhận của địa phương

Xin xác nhận của UBND xã phường về việc địa điểm trung tâm ngoại ngữ phù hợp với quy hoạch về giáo dục của địa phương đó.

Để tránh xảy ra sai sót trong quá trình chuẩn bị thủ tục mở trung tâm ngoại ngữ, liên hệ Phòng Pháp luật Doanh nghiệp (VnLaw) để được tư vấn thành lập trung tâm ngoại ngữ miễn phí.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký hoạt động của trung tâm

Tổ chức, doanh nghiệp đăng ký hoạt động trung tâm ngoại ngữ phải nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa của Sở Giáo dục và Đào tạo

Bước 3: Thẩm định thực tế

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành cấp phép. Sau đó phối hợp với các cơ quan và các đơn vị có liên quan tổ chức thẩm định. Việc thẩm định sẽ bao gồm việc kiểm tra hồ sơ pháp lý và kiểm tra cơ sở vật chất kỹ thuật thực tế; nhằm kiểm tra khả năng đáp ứng các điều kiện theo quy định. Kết quả, nội dung thẩm định được ghi vào biên bản thẩm định.

Bước 4: Ra quyết định cho phép trung tâm hoạt động

Trong vòng 05 ngày từ khi có kết quả thẩm định; người có thẩm quyền ra quyết định cho phép trung tâm triển khai các hoạt động giảng dạy, đào tạo. Trong trường hợp trung tâm chưa đáp ứng đủ điều kiện hoạt động; cơ quan có thẩm quyền cấp phép phải trả lời bằng văn bản nêu rõ lý do không cấp phép.

Cuối cùng Sở GD&ĐT sẽ tiến hành xét duyệt hồ sơ và ban hành quyết định mở trung tâm ngoại ngữ kèm theo giấy phép dạy học. 

Mỗi quý, Sở GD&ĐT chỉ xét duyệt mở trung tâm ngoại ngữ 1 lần và mỗi giấy phép có thời hạn hoạt động là 02 năm. Nếu đủ điều kiện, trung tâm sẽ được xét gia hạn khi giấy phép hết thời hạn. 

Xem thêm:


Trên đây là tất cả thông tin liên quan đến điều kiện và giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ. Nếu có thêm bất kỳ thắc mắc nào, liên ngay với VnLaw để được tư vấn miễn phí!

Dịch vụ khác

Luật sư nhìn nhận vụ tai nạn máy nghiền xi măng ở Yên Bái và quy định về An toàn lao động

Luật sư nhìn nhận vụ tai nạn máy nghiền xi măng ở Yên Bái và quy định về An toàn lao động

Luật sư nhìn nhận vụ tai nạn máy nghiền xi măng ở Yên Bái và quy định về An toàn lao động An toàn lao động trong môi trường lao động là một yếu tố không thể thiếu. Gần đây theo báo điện tử Dân trí đăng ngày 22/4/2024  một vụ tai nạn...
Xem chi tiết

Hợp đồng giả tạo qua vụ chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quý Thanh

Hợp đồng giả tạo qua vụ chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quý Thanh

  Hợp đồng giả tạo qua vụ chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quý Thanh Hợp đồng giả tạo, hợp đồng giả cách hay giao dịch dân sự giả tạo là giao dịch được xác lập nhằm che dấu giao dịch có thật khác. Trong giao dịch giả tạo các chủ...
Xem chi tiết

Quy định về quà biếu của doanh nghiệp?

Quy định về quà biếu của doanh nghiệp?

Quy định về quà biếu của doanh nghiệp?   Luật sư cho tôi hỏi: Vào các ngày lễ tết như Tết trung thu, Tết nguyên đán thì công ty có chuẩn bị quà biếu để mang lên trụ sở Cơ quan nhà nước để chúc Tết, có nơi thì chúc tập thể (cả phòng...
Xem chi tiết