Tin tức

Những thông tin quan trọng cần có trong hợp đồng cho thuê mặt bằng

Bất kể là thuê từ người lạ hay người quen, khi đã có ý định ký bất cứ loại hợp đồng nào, bạn nên đọc kỹ hợp đồng. Sau đây là những thông tin quan trọng cần có trong hợp đồng cho thuê mặt bằng mà bạn cần biết!

Những thông tin quan trọng cần có trong hợp đồng cho thuê mặt bằng
Những thông tin quan trọng cần có trong hợp đồng cho thuê mặt bằng

Các vấn đề liên quan tới chi phí

Giá thuê mặt bằng

Điều đầu tiên cần lưu ý chính là giá thuê mặt bằng. Ngoài ra, để tránh tình trạng tăng giá bất hợp lý; bạn cần chú ý đến thời gian chủ nhà cần báo trước cho người thuê nếu tăng giá cho thuê mặt bằng.

Ngoài ra, phải lưu ý rằng trong tiền thuê mặt bằng có thể phát sinh thêm những khoản chi nào khác không? Giá thuê đó đã bao gồm thuế VAT hay chưa;…

Tiền đặt cọc mặt bằng cho thuê

Thông thường, bạn sẽ được yêu cầu cọc trước từ 3 đến 6 tháng tiền thuê mặt bằng. Số tiền này sẽ được hoàn trả cho người thuê sau khi kết thúc hợp đồng.

Tuy nhiên bạn cần chú ý kỹ điều khoản này và nếu không có hãy yêu cầu chủ nhà bổ sung vào hợp đồng cho thuê mặt bằng. Việc thỏa thuận bằng miệng sẽ hoàn toàn không có giá trị về mặt pháp lý nếu xảy ra tranh chấp và bạn sẽ bị thiệt thòi.

Thời gian thanh toán chi phí thuê mặt bằng 

Đây cũng là một con số cần được trao đổi và ghi cụ thể trong hợp đồng để khi làm việc cả 2 bên đều cảm thấy thoải mái và dễ chịu. 

Thời gian thanh toán chi phí thuê là ngày bao nhiêu; thanh toán theo tháng, theo quý hay theo năm; nếu đến thời điểm mà chưa thanh toán thì có hậu quả như thế nào;… đây là những vấn đề cần ghi rõ trong hợp đồng cho thuê mặt bằng.

Khoản tăng chi phí hàng năm

Đây là khoảng tăng giá thuê mỗi năm. Tùy vào yêu cầu của bên cho thuê mà sẽ có sự gia tăng về chi phí thuê mặt bằng trong một khoảng thời gian nhất định.

Bên đi thuê cần trao đổi cẩn thận, ghi con số cụ thể vào hợp đồng để đảm bảo được quyền lợi khi sử dụng; cũng như thống nhất ở cả 2 bên để tránh xảy ra trường hợp tranh chấp hợp đồng.

Thời gian thuê mặt bằng

Thời gian thuê

Bên thuê cần chú ý kỹ về vấn đề thời gian thuê cũng như các điều khoản bồi thường cụ thể khi đơn phương hủy hợp đồng trước hạn; tránh tình trạng bị lấy lại mặt bằng khi vẫn trong thời hạn thuê mà không được bồi thường. 

Bạn nên chọn thời gian thuê ngắn hạn từ 3 đến 6 tháng hoặc khoảng 6 tháng đến 1 năm nếu bạn kinh doanh các loại hình theo thời vụ để tránh tình trạng mất tiền cọc.

Ngày bắt đầu thuê

Xác định thời gian trả tiền thuê mặt bằng hàng tháng và bạn nên chắc chắn rằng thời gian này có khoảng “xê dịch” trong vòng mấy ngày, nếu nộp trễ hơn so với thời gian quy định thì có chịu các khoản phạt gì hay không.

Tình trạng mặt bằng

Diện tích thuê

Bạn nên đến tận nơi xem xét và đo đạc cụ thể để tránh bị chủ nhà lấn chiếm trong thời gian thuê mặt bằng kinh doanh.

Thời gian thuê Tình trạng mặt bằng khi bàn giao

Trước khi nhận mặt bằng kinh doanh thì bạn nên kiểm tra kỹ hệ thống và các trang thiết bị điện… để đảm bảo rằng chúng vẫn dùng tốt; tránh tình trạng phải sửa chữa. Nên làm một bản trình bày tình trạng mặt bằng thuê khi bàn giao với chữ ký xác nhận của cả hai bên để đính kèm vào hợp đồng cho thuê mặt bằng.

Tình trạng pháp lý của mặt bằng cũng rất quan trọng. Nó đảm bảo về việc bên thuê được hợp pháp sử dụng mặt bằng. 

Bên thuê nên chuẩn bị giấy tờ pháp lý đầy đủ để cung cấp cho bên đi thuê kiểm tra và ghi rõ vào hợp đồng để cả hai bên thuận tiện làm việc.

Quyền và nghĩa vụ của các bên liên quan trong quan hệ hợp đồng

Đây là một mục không thể không có trong hợp đồng cho thuê mặt bằng.

Với bên cho thuê mặt bằng

Thường sẽ có các quyền về sửa chữa, nâng cấp cũng như điều chỉnh giá thuê mặt bằng. Các vấn đề cần đạt được sự thống nhất giữa bên thuê và bên cho thuê.

Ngoài ra bên cho thuê có quyền yêu cầu bên đi thuê thanh toán đúng và đầy đủ tiền thuê mặt bằng như trong hợp đồng đã ghi. Sau khi kết thúc hợp đồng; bên cho thuê có quyền lấy lại mặt bằng.

Nghĩa vụ của bên cho thuê gồm: cung cấp mặt bằng chính xác như cam kết trong hợp đồng cho thuê mặt bằng; và thực hiện các điều khoản đã ghi rõ trong hợp đồng.

Với bên đi thuê mặt bằng

Bên thuê mặt bằng có quyền nhận mặt bằng; và có thể yêu cầu sửa chữa, nâng cấp mặt bằng với cho bên thuê.

Nghĩa vụ bên đi thuê là việc phải đóng tiền thuê đúng hạn; sử dụng mặt bằng đúng với mục đích đã ghi trong hợp đồng. 

Xác thực thông tin liên lạc

Các thông tin cơ bản như địa chỉ, số điện thoại và giấy tờ tùy thân cần thiết của cả 2 bên trong quan hệ hợp đồng cho thuê mặt bằng là điều cần được ghi trong hợp đồng. 

Nó đảm bảo tính xác thực và an toàn cho cả bên đi thuê và bên cho thuê; tránh tình trạng lừa đảo. Trong trường hợp xấu xảy ra; có thể dễ dàng giải quyết thông qua các thông tin đã cung cấp ghi trong hợp đồng. 

Xem thêm:


Trên đây là những thông tin bạn cần lưu ý khi ký kết hợp đồng cho thuê mặt bằng. Truy cập website của VnLaw để biết thêm nhiều thông tin bổ ích về
hợp đồng và các vấn đề liên quan!

Dịch vụ khác

Luật sư nhìn nhận vụ tai nạn máy nghiền xi măng ở Yên Bái và quy định về An toàn lao động

Luật sư nhìn nhận vụ tai nạn máy nghiền xi măng ở Yên Bái và quy định về An toàn lao động

Luật sư nhìn nhận vụ tai nạn máy nghiền xi măng ở Yên Bái và quy định về An toàn lao động An toàn lao động trong môi trường lao động là một yếu tố không thể thiếu. Gần đây theo báo điện tử Dân trí đăng ngày 22/4/2024  một vụ tai nạn...
Xem chi tiết

Hợp đồng giả tạo qua vụ chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quý Thanh

Hợp đồng giả tạo qua vụ chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quý Thanh

  Hợp đồng giả tạo qua vụ chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quý Thanh Hợp đồng giả tạo, hợp đồng giả cách hay giao dịch dân sự giả tạo là giao dịch được xác lập nhằm che dấu giao dịch có thật khác. Trong giao dịch giả tạo các chủ...
Xem chi tiết

Quy định về quà biếu của doanh nghiệp?

Quy định về quà biếu của doanh nghiệp?

Quy định về quà biếu của doanh nghiệp?   Luật sư cho tôi hỏi: Vào các ngày lễ tết như Tết trung thu, Tết nguyên đán thì công ty có chuẩn bị quà biếu để mang lên trụ sở Cơ quan nhà nước để chúc Tết, có nơi thì chúc tập thể (cả phòng...
Xem chi tiết