Doanh nghiệp

Thủ tục đăng ký giao dịch ngoại hối khi đầu tư ra nước ngoài

Câu hỏi:

Công ty N mới được cấp Giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài và còn hiệu lực, đã được nước tiếp nhận đầu tư chấp thuận dự án đầu tư. Hiện tại, cổ đông của công ty N muốn chuyển vốn sang nước nhận đầu tư để thực hiện dự án. Tuy nhiên, theo như tìm hiểu thì khi thực hiện giao dịch đầu tư ra nước ngoài thì cần phải thực hiện một vài thủ tục khác nữa. 

Mong Luật sư có thể giải đáp cho công ty N biết để họ có thể sớm thực hiện dự án đầu tư.

Trả lời:

Vnlaw xin được trả lời của anh/chị như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Luật Đầu tư 2020
  • Nghị định 31/2021/NĐ-CP
  • Thông tư 12/2016/TT-NHNN

Về thủ tục sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài và được cơ quan có thẩm quyền của nước tiếp nhận đầu tư chấp thuận, Điều 10 Thông tư 12/2016/TT-NHNN có hướng dẫn như sau:

Điều 10. Trình tự thực hiện thủ tục đăng ký giao dịch ngoại hối liên quan đến hoạt động đầu tư ra nước ngoài

1Nhà đầu tư phải đăng ký giao dịch ngoại hối liên quan đến hoạt động đầu tư ra nước ngoài với ngân hàng Nhà nước:

a) Sau khi đã được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài và Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài của nhà đầu tư còn hiệu lực theo quy định của pháp luật;

b) Sau khi hoạt động đầu tư đã được cơ quan có thẩm quyền của nước tiếp nhận đầu tư chấp thuận hoặc cấp phép hoặc sau khi nhà đầu tư đã được cấp tài liệu chứng minh quyền hoạt động đầu tư tại nước tiếp nhận đầu tư phù hợp quy định pháp luật của nước tiếp nhận đầu tư;

c) Sau khi mở tài khoản vốn đầu tư tại tổ chức tín dụng được phép theo quy định tại Điều 5 Thông tư này và trước khi thực hiện chuyển vốn đầu tư ra nước ngoài.

Như vậy, các giao dịch ngoại hối liên quan đến hoạt động đầu tư ra nước ngoài phải được đăng ký với cơ quan Nhà nước Việt Nam, sau khi công ty N (nhà đầu tư) được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài tại Việt Nam và nhận được chấp thuận từ nước nhận đầu tư, nhà đầu tư cần phải mở tài khoản vốn đầu tư theo Điều 5 của Thông tư 12/2016/TT-NHNN. Cụ thể như sau:

Điều 5. Nguyên tắc mở và sử dụng tài khoản vốn đầu tư

1. Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài, nhà đầu tư phải mở 01 (một) tài khoản vốn đầu tư bằng 01 (một) loại ngoại tệ phù hợp với nhu cầu chuyển vốn đầu tư ra nước ngoài tại 01 (một) tổ chức tín dụng được phép và đăng ký giao dịch ngoại hối liên quan đến hoạt động đầu tư ra nước ngoài với Ngân hàng Nhà nước theo quy định tại Chương III Thông tư này trừ trường hợp quđịnh tại Khoản 2 Điều này.

2. Trường hợp chuyển vốn đầu tư ra nước ngoài bằng đồng Việt Nam, nhà đầu tư được mở và sử dụng đồng thời 01 (một) tài khoản vốn đầu tư bng đng Việt Nam và 01 (một) tài khoản vn đầu tư bằng ngoại tệ tại 01 (một) tổ chức tín dụng được phép và đăng ký giao dịch ngoại hối liên quan đến hoạt động đầu tư ra nước ngoài với Ngân hàng Nhà nước theo quy định tại Chương III Thông tư này.

3. Nhà đầu tư có nhiều dự án đầu tư ở nước ngoài phải mở tài khoản vốn đầu tư riêng biệt cho từng dự án.

4. Trường hợp dự án đầu tư ở nước ngoài có sự tham gia của nhiều nhà đu tư, mỗi nhà đầu tư phải mở tài khoản vốn đầu tư riêng biệt đ chuyển vốn ra nước ngoài trong phạm vi tổng vốn đầu tư và tỷ lệ phần vốn p theo Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài do cơ quan có thm quyền của Việt Nam cấp.

Có thể thấy, nhà đầu tư được mở tài khoản vốn đầu tư với cả giao dịch bằng đồng ngoại tệ và đồng Việt Nam, mỗi nhà đầu tư chỉ có thể được mở 02 tài khoản vốn đầu tư: 01 tài khoản giao dịch bằng đồng Việt Nam, 01 tài khoản giao dịch bằng đồng ngoại tệ.

Đối với nhà đầu tư có nhiều dự án thì cần phải mở tài khoản cho từng dự án đó mà không dùng chung 01 tài khoản.

Ngoài ra, nếu dự án đầu tư nước ngoài có nhiều nhà đầu tư Việt Nam tham gia, các nhà đầu tư không thể dùng chung 1 tài khoản mà mỗi người sẽ mở 01 tài khoản riêng, chuyển vốn ra nước ngoài theo tỷ lệ phần vốn góp của mình trong dự án đó. 

 

Sau khi đã mở tài khoản vốn đầu tư, nhà đầu tư vẫn phải đăng ký giao dịch ngoại hối liên quan đến hoạt động đầu tư ra nước ngoài, về hồ sơ đăng ký Điều 9 của Thông tư 12/2016/TT-NHNN quy định:

Hồ sơ đăng ký giao dịch ngoại hối liên quan đến hoạt động đầu tư ra nước ngoài bao gm:

  • Đơn đăng ký giao dịch ngoại hi liên quan đến hoạt động đầu tư ra nước ngoài (theo mẫu tại Phụ lục số 01 ban hành kèm theo Thông tư này).
  • Bản sao được cp từ sổ sốc hoặc bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm xuất trình bản chính để đối chiếu Giấy phép đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài hoặc Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp. Trong trường hợp người nộp hồ sơ nộp bản sao kèm xuất trình bản chính để đối chiếu, người đối chiếu có trách nhiệm xác nhận tính chính xác của bản sao so với bản chính.
  • Bản sao tiếng nước ngoài, bản dịch tiếng Việt (có xác nhận của nhà đầu tư về tính chính xác của bản sao và bản dịch) văn bản chấp thuận hoặc cấp phép đầu tư do cơ quan có thẩm quyền của nước tiếp nhận đầu tư cấp hoặc tài liệu chứng minh quyền hoạt động đầu tư tại nước tiếp nhận đầu tư phù hợp với quy định của pháp luật nước tiếp nhận đầu tư.
  • Bản chính văn bản xác nhận của tổ chức tín dụng được phép về việc mở tài khoản vốn đầu tư của nhà đầu tư trong đó nêu rõ số tài khoản, loại ngoại tệ.
  • Bản chính văn bản xác nhận của tổ chức tín dụng được phép về số tiền nhà đầu tư đã chuyển ra nước ngoài trước khi được cấp Giy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài để đáp ứng các chi phí cho hoạt động hình thành dự án đầu tư ở nước ngoài theo quy định của pháp luật đối với trường hợp đã chuyn vốn đầu tư ra nước ngoài trước khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài.
  • Văn bản giải trình về nhu cầu chuyển vốn đầu tư ra nước ngoài bằng đồng Việt Nam đi với trường hợp chuyển vốn đầu tư ra nước ngoài bằng đồng Việt Nam.

Sau khi nhận được chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước về giao dịch ngoại hối khi đầu tư ra nước ngoài, công ty N hoàn toàn có quyền chuyển vốn và thực hiện dự án tại nước nhận đầu tư.

 

____________________________

Để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết, Quý khách hàng vui lòng liên hệ chúng tôi quahotline +84 9888 999 26 hoặc email xuanduong@luatdaiviet.vn

Phòng Pháp luật Doanh nghiệp (VnLaw) – Công ty Luật TNHH Đại Việt 

Địa chỉ: Số 09 Vạn Phúc, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội

Dịch vụ khác

Quay lén camera trong nhà vệ sinh- góc nhìn pháp lý

Quay lén camera trong nhà vệ sinh- góc nhìn pháp lý

Góc nhìn pháp lý về hành vi quay lén camera trong nhà vệ sinh Quay camera lén trong nhà vệ sinh không chỉ là hành vi xâm phạm quyền riêng tư mà còn là một hành động vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Theo chung tôi vấn đề này không chỉ liên quan đến...
Xem chi tiết

Thực trạng và giải pháp Phòng cháy chữa cháy đối với nhà ở kết hợp kinh doanh tại Việt Nam 

Thực trạng và giải pháp Phòng cháy chữa cháy đối với nhà ở kết hợp kinh doanh tại Việt Nam 

Phòng cháy chữa cháy đối với nhà ở kết hợp kinh doanh   Nhà ở kết hợp kinh doanh là một trong những hình thức hoạt động kinh doanh kết hợp phổ biến ở mọi miền ở đất nước Việt Nam từ trước đến nay. Tuy nhiên, việc sử dụng...
Xem chi tiết

HƯỚNG DẪN THỦ TỤC PHÁP LÝ CHO VIỆT KIỀU MUA NHÀ TẠI VIỆT NAM THEO LUẬT ĐẤT ĐAI 2024

HƯỚNG DẪN THỦ TỤC PHÁP LÝ CHO VIỆT KIỀU MUA NHÀ TẠI VIỆT NAM THEO LUẬT ĐẤT ĐAI 2024

THỦ TỤC PHÁP LÝ CHO VIỆT KIỀU MUA NHÀ TẠI VIỆT NAM THEO LUẬT ĐẤT ĐAI 2024 (TỪ NGÀY 01/07/2024) Đối tượng áp dụng: Luật Đất đai sửa đổi 2024 mở rộng đối tượng áp dụng cho Việt kiều mua nhà gồm: Từ người Việt Nam định cư ở...
Xem chi tiết