Doanh nghiệp

Thủ tục hồ sơ giải thể hộ kinh doanh gồm những gì?

Trong thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp không thể bám trụ được với thị trường, buộc phải phá sản, giải thể. 

Nếu bạn đang phân vân không biết giải thể hộ kinh doanh gồm những hồ sơ, thủ tục gì? Hãy để Luật Doanh Nghiệp giải đáp thắc mắc đó cho bạn nhé qua bài viết dưới đây. 

Hướng dẫn làm thủ tục hồ sơ giải thể hộ kinh doanh

Hồ sơ

Để giải thể hộ kinh doanh thì chủ doanh nghiệp phải chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ sau:

  • Thông báo xin chấm dứt hoạt động kinh doanh theo mẫu
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của hộ cá thể
  • Giấy xác nhận hoàn thành các khoản thanh toán  nợ, bao gồm nghĩa vụ thuế.
Hồ sơ thủ tục đổi địa chỉ đăng ký kinh doanh
Hồ sơ thủ tục đổi địa chỉ đăng ký kinh doanh

Thủ tục xin giải thể của gia đình

Với những gia đình không quá am hiểu pháp luật thì khi giải thể kinh doanh, tránh các rắc rối với thuế thì cần phải xin giải thể với cơ quan nhà nước có thẩm quyền tương ứng. Trình tự giải thể được thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Người đại diện kinh doanh chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định

Bước 2: Công dân mang hồ sơ đến Bộ phận tiếp nhận kết quả của văn phòng huyện, quận. Văn phòng huyện, quận có trách nhiệm tiếp nhận và chuyển hồ sơ về phòng Tài chính – kế hoạch thuộc UBND cấp huyện kiểm tra.

Bước 3: Sau khi có kết quả kiểm tra, Bộ phận tiếp nhận hồ sơ sẽ thông báo đến công dân và công dân đến đây để nhận kết quả.

Những loại thuế hộ kinh doanh phải nộp sau khi giải thể

Tránh những vấn đề pháp lý về thuế không mong muốn sau khi giải thể thì người kinh doanh cần nộp đầy đủ các khoản thuế sau trước khi ngừng kinh doanh.

  • Thuế môn bài: hộ kinh doanh có thể nộp thuế môn bài theo 6 mức sau

"Thuế

  • Thuế thu nhập cá nhân: thuế này được ấn định trên thu nhập chịu thuế trên doanh thủ của cá nhân kinh doanh hoặc trên hóa đơn bán hàng của hộ.
  • Thuế giá trị gia tăng: ngoài 2 loại thế trên thì hộ kinh doanh trước khi giải thể cần nộp thuế giá trị gia tăng. Thuế giá trị gia tăng được tính theo công thức:

“Công thức tính thuế GTGT: Thuế khoán thuế GTGT = biểu giá trị gia tăng trên doanh thu của cục thuế ban hành nhân (x) với doanh thu nhân (x) với thuế suất thuế GTGT.”

Xem thêm:

Trên đây là những chia sẻ về “Thủ tục hồ sơ giải thể hộ kinh doanh gồm những gì?”

 

Dịch vụ khác

Hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh cá thể

Share the post "Hộ kinh doanh cá thể" FacebookTwitterShare… window.addEventListener("DOMContentLoaded", function(){ if ( navigator.share ) { let shareurl = document.location.href; let btns = document.querySelectorAll(".juiz_sps_link_shareapi button:not([data-bound])"); const...
Xem chi tiết

Rủi ro đặt cọc mua nhà đất trong thực tế.

Rủi ro đặt cọc mua nhà đất trong thực tế.

Share the post "Rủi ro đặt cọc mua nhà đất trong thực tế." FacebookTwitterShare… window.addEventListener("DOMContentLoaded", function(){ if ( navigator.share ) { let shareurl = document.location.href; let btns = document.querySelectorAll(".juiz_sps_link_shareapi...
Xem chi tiết

luật sư hướng dẫn quy trình, thủ tục mua bán nhà đất áp dụng thực tiễn

luật sư hướng dẫn quy trình, thủ tục mua bán nhà đất áp dụng thực tiễn

Share the post "luật sư hướng dẫn quy trình, thủ tục mua bán nhà đất áp dụng thực tiễn" FacebookTwitterShare… window.addEventListener("DOMContentLoaded", function(){ if ( navigator.share ) { let shareurl = document.location.href; let btns = document.querySelectorAll(".juiz_sps_link_shareapi...
Xem chi tiết