Tin tức

Đối tượng nào cần phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

Thu nhập cá nhân (TNCN) là một trong những nguồn thu chủ yếu của ngân sách nhà nước. Vậy thì đối tượng nào cần phải nộp thuế thu nhập cá nhân? Những thông tin mà VnLaw tổng hợp dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết xem bản thân có phải nộp thuế TNCN hay không!

Đối tượng nào cần nộp thuế thu nhập cá nhân?
Đối tượng nào cần nộp thuế TNCN?

Đối tượng cần nộp thuế thu nhập cá nhân là ai?

Thuế thu nhập cá nhân (hay Personal income tax) là khoản tiền mà bất cứ một cá nhân nào có thu nhập sẽ phải trích nộp một phần thu nhập đó vào ngân sách của nhà nước. Thu nhập của cá nhân ở đây được tính từ tiền công, tiền lương làm việc và các khoản thu nhập khác.

Căn cứ Điều 2 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007, sửa đổi bổ sung 2012, có 2 đối tượng chịu thuế thu nhập cá nhân:

  • Cá nhân không cư trú: Có thu nhập phát sinh bên trong lãnh thổ Việt Nam;
  • Cá nhân cư trú: Cá nhân có thu nhập phát sinh bên trong và bên ngoài lãnh thổ Việt Nam.


Theo đó, để trở thành đối tượng cần nộp thuế thu nhập cá nhân, cá nhân cư trú phải đáp ứng các điều kiện sau:

  • Có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên tính trong 1 năm dương lịch; hoặc tính theo 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam;
  • Có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam; nơi ở có đăng ký thường trú hoặc nhà thuê theo hợp đồng có thời hạn. 


Bên cạnh đó, căn cứ theo cách tính thuế TNCN theo quy định của Nghị quyết 954/2020/UBTVQH14; cá nhân có thu nhập dưới 11 triệu đồng/ tháng chắc chắn không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.
Trong khi đó đối với cá nhân có thu nhập từ 11 triệu đồng/ tháng trở lên thì sẽ có thể phải đóng thuế thu nhập cá nhân tùy theo mức giảm trừ gia cảnh và các khoản giảm trừ khác.

Xem thêm cách tính thuế thu nhập cá nhân mới nhất tại đây.

10 khoản thu nhập nào phải chịu thuế thu nhập cá nhân?

Đối tượng cần nộp thuế thu nhập cá nhân khi có 10 khoản thu nhập sau (căn cứ điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007, sửa đổi, bổ sung 2012):

– Thu nhập phát sinh từ công việc kinh doanh: không bao gồm thu nhập của cá nhân kinh doanh có doanh thu dưới 100 triệu đồng/ năm.

– Thu nhập từ tiền lương, tiền công.

– Tiền lương, tiền công và các khoản thu có tính chất tiền lương, tiền công (dưới hình thức bằng tiền hoặc không bằng tiền).

– Các khoản phụ cấp, trợ cấp trừ: phụ cấp, trợ cấp về ưu đãi người có công; phụ cấp quốc phòng, an ninh; phụ cấp độc hại, nguy hiểm; phụ cấp thu hút, phụ cấp khu vực theo quy định của Pháp Luật;…

– Thu nhập từ đầu tư, tiền vốn: Tiền lãi cho vay; lợi tức cổ phần,…

– Thu nhập từ chuyển nhượng vốn: Thu nhập từ chuyển nhượng cổ phần trong các tổ chức kinh tế; chuyển nhượng chứng khoán; thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng vốn;…

– Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản.

– Thu nhập từ trúng thưởng: Trúng thưởng xổ số; trúng thưởng trong các chương trình khuyến mại;…

– Thu nhập từ bản quyền: Chuyển giao, chuyển quyền sử dụng các đối tượng của quyền sở hữu trí tuệ; chuyển giao công nghệ.

– Thu nhập từ nhượng quyền thương mại.

– Thu nhập từ nhận thừa kế.

– Thu nhập từ nhận quà tặng.

Xem thêm:

Hộ kinh doanh cá thể là gì? Hộ kinh doanh cá thể có cần phải đóng thuế không?

Thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam cần những điều kiện gì?

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan đến các đối tượng cần nộp thuế thu nhập cá nhân. Rất mong những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn xác định được xem bản thân có cần nộp thuế thu nhập cá nhân hay không và tránh những tình huống pháp lý đáng tiếc có thể xảy ra.

Dịch vụ khác

Hợp đồng, giao dịch giữa công ty với người có liên quan

Hợp đồng, giao dịch giữa công ty với người có liên quan

Share the post "Hợp đồng, giao dịch giữa công ty với người có liên quan" FacebookTwitterShare… window.addEventListener("DOMContentLoaded", function(){ if ( navigator.share ) { let shareurl = document.location.href; let btns = document.querySelectorAll(".juiz_sps_link_shareapi...
Xem chi tiết

Hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh cá thể

Share the post "Hộ kinh doanh cá thể" FacebookTwitterShare… window.addEventListener("DOMContentLoaded", function(){ if ( navigator.share ) { let shareurl = document.location.href; let btns = document.querySelectorAll(".juiz_sps_link_shareapi button:not([data-bound])"); const...
Xem chi tiết

Rủi ro đặt cọc mua nhà đất trong thực tế.

Rủi ro đặt cọc mua nhà đất trong thực tế.

Share the post "Rủi ro đặt cọc mua nhà đất trong thực tế." FacebookTwitterShare… window.addEventListener("DOMContentLoaded", function(){ if ( navigator.share ) { let shareurl = document.location.href; let btns = document.querySelectorAll(".juiz_sps_link_shareapi...
Xem chi tiết