Sở hữu trí tuệ

Những điều cần biết về khái niệm sở hữu trí tuệ

Sở hữu trí tuệ là những sản phẩm sáng tạo của trí óc con người. Vậy bạn đã thực sự hiểu về nó chưa? Sau đây VnLaw sẽ chia sẻ với bạn những điều cần biết về khái niệm sở hữu trí tuệ.

Quyền sở hữu trí tuệ

Sở hữu trí tuệ hay tài sản trí tuệ là những sản phẩm được sáng tạo ra bởi trí óc của con người. Đó có thể là những tác phẩm văn học nghệ thuật, âm nhạc, sáng chế, phát minh, kiểu dáng công nghiệp,… Tất cả các tài sản trí tuệ này đều được pháp luật bảo vệ.

Quyền sở hữu trí tuệ là quyền của chủ thể đối với các sản phẩm sáng tạo. Quyền này được pháp luật bảo hộ nhằm tránh tình trạng sao chép, sử dụng bất hợp pháp,… Sau khi nhóm các loại hình sáng tạo, người ta chia thành các hai loại quyền sở hữu sau:

  • Bản quyền
  • Quyền sở hữu công nghiệp

Quyền tác giả (bản quyền)

Quyền tác giả
Quyền tác giả

Đây là một dạng quyền sở hữu dành riêng cho tác giả đối với tác phẩm người đó tạo ra. Quyền này được đưa ra nhằm bảo vệ các sáng tạo tinh thần có tính chất văn hóa không bị vi phạm bản quyền. Các sáng tạo này có thể kể đến như các bài viết khoa học, văn học, sáng tác âm nhạc, tranh ảnh, phim,…

Quyền này không cần phải đăng ký và thuộc về tác giả khi được lưu lại ít nhất một lần trên các phương tiện lưu trữ. Quyền chỉ được công nhận khi có tính mới, duy nhất, và có sự tham gia của tác giả.

Quyền sở hữu công nghiệp

Quyền sở hữu công nghiệp bao gồm bằng sáng chế, thương hiệu, kiểu dáng công nghiệp, sơ đồ bố trí mạch tích hợp, chỉ dẫn địa lý,… Khác với bản quyền hướng tới yếu tố văn hóa, quyền sở hữu công nghiệp là một dạng quyền liên quan đến các hoạt động kinh tế. Vì thế mà nó đảm bảo tính sở hữu hoàn thiện của một sản phẩm. Thông qua đó ngăn ngừa các tranh chấp kinh tế có thể xảy ra.

Quyền sở hữu công nghiệp
Quyền sở hữu công nghiệp

Bản chất cả hai quyền tác giả và quyền sở hữu công nghiệp đều có thể đem lại giá trị kinh tế nhờ mua bán trên thị trường. Tuy nhiên, bản quyền đặc biệt hơn ở chỗ nó đảm bảo quyền nhân thân của tác giả. Nói một cách dễ hiểu là việc đảm bảo uy tín, danh dự của tác giả gắn với tác phẩm của mình.

Đăng ký quyền sở hữu trí tuệ

Việc đăng ký này để khẳng định quyền của tác giả và quyền sở hữu công nghiệp. Đây là cách để chủ thể sáng tạo chứng minh sự sở hữu của mình với tác phẩm. Đồng thời giúp cho các cơ quan có thẩm quyền lưu trữ, kiểm soát một cách dễ dàng hơn. Có thể nói, việc đăng ký quyền sở hữu trí tuệ là bước căn bản nhất để bảo hộ tài sản trí tuệ của mình khi có vấn đề phát sinh.

Xem thêm:

Bài viết trên đã chia sẻ những vấn đề liên quan đến khái niệm sở hữu trí tuệ. Hãy ghé thăm trang web của chúng tôi để biết thêm các thông tin bổ ích khác. Nếu như bạn có thắc mắc, bạn có thể liên hệ trực tiếp với VnLaw để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất. 

Dịch vụ khác

Trách nhiệm của ngân hàng msb đối với khoản tiền của khách hàng bị mất do cán bộ chiếm dụng

Trách nhiệm của ngân hàng msb đối với khoản tiền của khách hàng bị mất do cán bộ chiếm dụng

Trách nhiệm của ngân hàng msb đối với khoản tiền của khách hàng bị mất do cán bộ chiếm dụng Trách nhiệm MSB? Theo thông tin mới đăng tải trên Vnexpress (https://vnexpress.net/giam-doc-ngan-hang-msb-thanh-xuan-bi-bat-4727786.html) bà Bùi Thị Hoài Anh, Giám...
Xem chi tiết

Góc nhìn của luật sư về vụ Ngân hàng Eximbank Quảng Ninh tính lãi kép và lãi theo dư nợ gốc

Góc nhìn của luật sư về vụ Ngân hàng Eximbank Quảng Ninh tính lãi kép và lãi theo dư nợ gốc

Góc nhìn của luật sư về vụ Ngân hàng Eximbank Quảng Ninh tính lãi kép và lãi theo dư nợ gốc Vụ chủ thẻ tín dụng bị Eximbank Quảng Ninh yêu cầu phải trả hơn 8 tỷ đồng tiền lãi quá hạn cho số dư nợ gốc hơn 8 triệu đồng dưới góc nhìn...
Xem chi tiết

Lãi chậm trả tiền trong án lệ

Lãi chậm trả tiền trong án lệ

Lãi chậm trả tiền trong án lệ năm 2016   Trong 10 án lệ được công bố, có án lệ liên quan đến lãi do chậm thanh toán (chậm trả) một khoản tiền. Đó là Án lệ số 08/2016/AL (được xây dựng trên cơ sở Quyết định giám đốc thẩm số 12/2013/KDTM-GĐT...
Xem chi tiết