Tin tức

Thành lập công ty bảo vệ có phức tạp không?

Bạn đang có ý định thành lập công ty bảo vệ nhưng lại vướng mắc về thủ tục, hồ sơ có liên quan? Trong bài viết dưới đây Vn Law sẽ chia sẻ tất cả những kinh nghiệm cho câu hỏi “Thành lập công ty bảo vệ có phức tạp không?”

Công ty bảo vệ là gì?

 

Công ty bảo vệ là gì

Khoản 7 Điều 3 Nghị định 96/2016/NĐ-CP quy định kinh doanh dịch vụ bảo vệ là ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự và phạm vi quản lý bao gồm: Dịch vụ bảo vệ con người, tài sản, mục tiêu và các hoạt động hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Đồng thời, Điều 11 của Nghị định này nêu rõ chủ thể kinh doanh dịch vụ bảo vệ phải là doanh nghiệp.

Như vậy, có thể hiểu công ty bảo vệ là doanh nghiệp được thành lập với ngành nghề chính là kinh doanh dịch vụ bảo vệ: tài sản, mục tiêu, dịch vụ bảo vệ con người và các hoạt động hợp pháp của cá nhân hay tổ chức.

Đặc điểm cần biết về công ty bảo vệ

Hiện nay, loại hình kinh doanh phổ biến nhất chính là công ty dịch vụ bảo vệ. Vậy muốn thành lập công ty, bạn hãy xem có phù hợp với các điều kiện dưới đây hay không? Theo nghị định 96/2016/NĐ – CP như sau:

Điều kiện thành lập công ty bảo vệ

 • Đơn vị kinh doanh dịch vụ bảo vệ phải là doanh nghiệp được cấp giầy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014.
 • Công ty bảo vệ chỉ được sử dụng các nhân viên bảo vệ đã có chứng chỉ hành nghề hay nghiệp vụ bảo vệ.
 • Doanh nghiệp kinh doanh bảo vệ phải đảm bảo những điều kiện liên quan và xin giầy phép đủ điều kiện về an ninh, trật tự mói được phép đi vào kinh doanh.
 • Người trực tiếp quản lý về trách nhiệm cũng như trật tự, an ninh phải có bằng cao đẳng trở lên.
  Đủ điều kiện về an toàn phòng cháy, chữa cháy theo quy định của pháp luật về phòng chảy, chữa cháy.

Lưu ý: Đối với doanh nghiệp nước ngoài liên doanh với công ty dịch vụ bảo vệ Việt Nam cần phải đáp ứng các điều kiện:

 • Là doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ liên tục ít nhất 05 năm;
 • Người đại diện cho phần vốn góp của cơ sở kinh doanh nước ngoài là người chưa bị cơ quan pháp luật nước sở tại xử lý về hành vi vi phạm có liên quan đền hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ từ cảnh cáo trở lên;
 • Phần vốn góp của cơ sở kinh doanh nước ngoài chỉ được sử dụng để mua máy móc, thiết bị kỹ thuật phục vụ công tác bảo vệ.
 • Số vốn góp đầu tư của cơ sở kinh doanh nước ngoài ít nhất là 1.000.000 USD.

Lưu ý thành lập công ty bảo vệ

Khi đã có ý định thành lập công ty bảo vệ thì bạn cần chuẩn bị tất cả những vần đề sau.

a) Vốn điều lệ

Ngành nghề kinh doanh dịch vụ bảo vệ là ngành nghề có yêu cầu về vồn, vì vậy bạn cần tiền hành kê khai vồn điều lệ tối thiểu bằng với vốn pháp định được quy định.

 • Mức vốn pháp định đổi với ngành nghề kinh doanh dịch vụ bảo vệ là 2.000.000.000 đồng (hai tỷ đồng).
 • Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ phải duy trì mức vốn điều lệ không thấp hơn mức vốn pháp định nêu trên trong suốt quá trình hoạt động.

b) Người đại diện pháp luật

Người đại diện pháp luật của công ty là người sẽ chịu trách nhiệm về những vần đề liên quan đền công ty. Vì vậy yêu cầu người đại diện pháp luật phải có đủ kinh nghiệm, đủ khả năng để có thể đưa ra quyết định quan trọng trong Khi công ty đi vào hoạt động kinh doanh.

Doanh nghiệp có thể để cho giám đốc, chủ tịch, phó giám đốc làm người đại diện theo pháp luật cho công ty bảo vệ

c) Chuẩn bị tên, trụ sở cho công ty

Về tên công ty: Khi đặt tên cho công ty bảo vệ phải đảm bảo những yêu cầu như không được trùng lặt
được gây nhằm lẫn với bắt cứ công ty nào đã đăng ký kinh doanh trước đó.

Không được sử dụng tên lực lượng vũ trang, cơ quan quản lý có thắm quyền của nhà nước để làm tên công ty

Về trụ sở công ty: Địa chỉ đặt công ty bảo vệ phải bên trong lãnh thổ Việt Nam. Không được đặt công ty ở nhà chung cư, nhà tập thể.

Công ty phải có địa cụ thể rõ ràng, có sổ điện thoại, số fax và thư điện tử (nều có).

d) Chuẩn loại hình cho công ty bảo vệ

Căn cứ vào số thành viên thành lập công ty, điều kiện hoạt động mà bạn có thể lựa chọn loại hình công ty bảo vệ phù hợp như công ty tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên hoặc 2 thành viên trở lên, công ty cổ phần hay công ty hợp danh.

Cần những giấy tờ gì khi mở công ty bảo vệ?

Để thành lập công ty bảo vệ, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Bản sao giấy tờ pháp lý (CCCD, hộ chiếu, CMND) của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp
 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp theo mẫu với từng lại hình doanh nghiệp theo nghị định 122/2020/NĐ-CP
 • Điều lệ công ty
 • Đối với công ty cổ phần cần có danh sách cổ đông; đối với công ty TNHH và công ty hợp danh hai thành viên trở lên cần có danh sách thành viên

Ngoài ra, để công ty đi vào hoạt động, bạn cần phải xin giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự.

Thủ tục thành lập công ty bảo vệ

Thủ tục thành lập công ty bảo vệ

Thủ tục thành lập công ty bảo vệ như thế nào là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm. Quy trình thành lập công ty bảo vệ bao gồm các bước chi tiết sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty bảo vệ

Bạn cần chuẩn bị đủ các giấy tờ như đã hướng dẫn (nêu trên). Hãy chú ý rằng sử dụng đúng mẫu các giấy tờ yêu cầu trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp theo quy định của pháp luật và tuân thủ đúng theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020.

Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết hồ sơ thành lập công ty bảo vệ

Theo hướng dẫn của Nghị định 01/2021/NĐ-CP, cơ quan đăng ký kinh doanh bao gồm Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư (cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh) và Phòng tài chính – kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện (cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện).

Để thành lập công ty bảo vệ thì cần phải nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư.

Bước 3: Thực hiện nhiệm vụ sau khi thành lập công ty bảo vệ

 • Trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp phải tiến hành công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp.
 • Trong vòng 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, các thành viên, cổ đông phải góp đủ số vốn đã đăng ký.
 • Công ty phải lập sổ đăng ký thành viên (sổ đăng ký cổ đông) ngay sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Sổ đăng ký thành viên (Sổ đăng ký cổ đông) có thể là văn bản giấy, tập hợp dữ liệu điện tử ghi nhận thông tin sở hữu phần vốn góp của các thành viên công ty.
 • Kê khai lệ phí môn bài.
 • Treo biển tại trụ sở công ty.
 • Mở tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp
 • Thông báo mẫu con dấu cho phòng đăng ký kinh doanh
 • Đăng ký thuế lần đầu.
 • Thông báo áp dụng phương pháp tính thuế.
 • Áp dụng hóa đơn.
 • Đăng ký sử dụng chữ ký số.
 • Khai trình lao động, đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Cơ sở pháp lý

 • Luật Doanh nghiệp năm 2020;
 • Nghị định số 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;
 • Nghị định 96/2016/NĐ-CP quy định điều kiện về an ninh trật tự đối với một số ngành nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện.

Tư vấn luật doanh nghiệp

>>> XEM THÊM:

Trên đây là bài chia sẻ của Vn Law về thành lập công ty bảo vệ, chúng mình hi vọng rằng thông tin trên sẽ giúp ích một phần nào đó cho bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ hotline: 09.888.999.26 đến để được hỗ trợ tốt nhất. Xin cảm ơn!

 

 

Dịch vụ khác

Hợp đồng, giao dịch giữa công ty với người có liên quan

Hợp đồng, giao dịch giữa công ty với người có liên quan

Share the post "Hợp đồng, giao dịch giữa công ty với người có liên quan" FacebookTwitterShare… window.addEventListener("DOMContentLoaded", function(){ if ( navigator.share ) { let shareurl = document.location.href; let btns = document.querySelectorAll(".juiz_sps_link_shareapi...
Xem chi tiết

Hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh cá thể

Share the post "Hộ kinh doanh cá thể" FacebookTwitterShare… window.addEventListener("DOMContentLoaded", function(){ if ( navigator.share ) { let shareurl = document.location.href; let btns = document.querySelectorAll(".juiz_sps_link_shareapi button:not([data-bound])"); const...
Xem chi tiết

Rủi ro đặt cọc mua nhà đất trong thực tế.

Rủi ro đặt cọc mua nhà đất trong thực tế.

Share the post "Rủi ro đặt cọc mua nhà đất trong thực tế." FacebookTwitterShare… window.addEventListener("DOMContentLoaded", function(){ if ( navigator.share ) { let shareurl = document.location.href; let btns = document.querySelectorAll(".juiz_sps_link_shareapi...
Xem chi tiết